Chính phủ Chile thông báo sửa đổi Hiến pháp 

Cập nhật ngày: 11/11/2019 - 22:48

Chính phủ Chile đã chấp nhận một trong những đòi hỏi của người biểu tình trong suốt 3 tuần qua khi ngày 10/11 thông báo chấp thuận “mở đường cho một bản Hiến pháp mới” thông qua một hội đồng soạn thảo.

Biểu tình ở Santiago, Chile vào ngày 8/11/2019. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Nội vụ Chile Gonzalo Blumel tuyên bố cho biết: “Chúng tôi đã đồng ý mở đường cho một Hiến pháp mới. Chúng tôi tin rằng đó là một công việc mà chúng tôi phải làm để nghĩ cho đất nước mình”. Theo Bộ trưởng Blumel, Hiến pháp mới sẽ do một hội đồng lập hiến soạn thảo và sau đó sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý.

Thông báo trên được ông Blumel đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Sebastian Pinera và các nhà lãnh đạo của các đảng cánh hữu và trung hữu vốn không ủng hộ thay đổi Hiến pháp thi hành từ thời chính quyền nhà lãnh đạo Pinochet giai đoạn 1973 – 1990.  

Công thức tốt nhất cho sự thay đổi này là triệu tập một hội đồng lập hiến dựa trên "sự tham gia rộng rãi của người dân, sau đó sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý phê chuẩn thứ hai" – ông Blumel nói thêm tại Santiago.

Theo kết quả một cuộc khảo sát do tổ chức Cadem công bố hồi đầu tháng 11 này, có tới 87% người dân Chile ủng hộ cải cách Hiến pháp.

Trả lời phỏng vấn trên tờ nhật báo El Mercurio ngày 9/11, Tổng thống Sebastian Pinera lưu ý bản Hiến pháp hiện tại, có hiệu lực từ năm 1980, đã trải qua hơn 200 thay đổi trong hơn 40 điều khoản. Trong số các thay đổi được đề xuất, đáng chú ý là "một định nghĩa tốt hơn về quyền con người và cách thực thi" các quyền này. Ông Pinera nêu rõ những sửa đổi cũng làm rõ "nghĩa vụ của nhà nước" và thiết lập "các cơ chế tham gia tốt hơn" của công dân.

Chile rơi vào tình trạng rối ren xã hội từ giữa tháng 10 vừa qua, ban đầu là các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ tăng giá vé tàu điện ngầm, sau đó phát triển thành làn sóng phản đối những bất bình đẳng kinh tế và bất công xã hội.

Trước tình hình đó, chính phủ nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp.

Nguồn CPV (Theo AFP, Reuters)