BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chính phủ Đức kêu gọi bà Merkel tiết kiệm tiền 

Cập nhật ngày: 05/11/2022 - 12:17

Theo tạp chí Spiegel, chính phủ Đức mới đây đã nhắc nhở cựu Thủ tướng Angela Merkel về những hạn chế đối với các đặc quyền của bà, bao gồm chi phí đi lại và kêu gọi tiết kiệm.

Cụ thể, tài liệu cho rằng văn phòng của cựu thủ tướng không nên "lãng phí", đặc quyền được sử dụng để "thực hiện các nhiệm vụ chính thức và nghĩa vụ liên tục", ngoài ra, "đặc quyền bị loại trừ khỏi việc sử dụng cho mục đích cá nhân và để kiếm thêm thu nhập”.

Cũng cần lưu ý rằng việc hoàn trả chi phí đi lại của bà Merkel chỉ có thể được xem xét nếu cựu thủ tướng đi công tác nhân danh và vì lợi ích của Đức.


Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Tạp chí giải thích, văn phòng của bà Merkel, với 9 nhân viên đã bị chỉ trích. Theo ấn phẩm, bà đã được nhắc nhở về những hạn chế đối với các đặc quyền, bao gồm cả chi phí đi lại. Liên minh chính phủ kêu gọi cựu thủ tướng tuân thủ kỷ luật chi tiêu khi làm việc tại Hạ viện, các cuộc đàm phán đã được tổ chức giữa bộ phận của thủ tướng và đại diện của văn phòng liên quan đến việc bố trí nhân sự của bà Merkel phù hợp với các yêu cầu.

Ấn phẩm cũng nhắc lại rằng, liên minh chính phủ muốn giải thể hoàn toàn văn phòng của cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder vì lập trường thân Nga. Hiện tại, cựu thủ tướng đã đệ đơn kiện lên tòa án Berlin.

Trước đó, vào năm 2019 ủy ban ngân sách Đức đã quyết định giảm quy mô nhân sự của các cựu thủ tướng. Theo quy định này, người đứng đầu chính phủ cũ được trả lương cho công việc của tối đa 1 quản lý văn phòng, 2 trợ lý, 1 trợ lý văn phòng và 1 trưởng nhóm. Theo Spiegel, rõ ràng nhóm của bà Merkel  đã vượt xa quy định này.

Hãng thông tấn DPA (Đức) dẫn nguồn thạo tin cho biết sau khi rời nhiệm sở, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ nhận được một khoản lương hưu đáng kể, khoảng 18.000 USD/tháng.

Bà Merkel, người trở thành thành viên Hạ viện Đức từ năm 1990 và đã giữ chức Thủ tướng trong 16 năm. Theo nguồn thạo tin, bà sẽ được hưởng lương hưu tương đương 65% lương nghị viện. Ngoài ra, bà Merkel còn được quyền thuê trợ lý, thư ký và tài xế riêng bằng ngân sách của quốc gia.

"Bà đầm thép" Merkel được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất châu Âu. Bà là người đã chèo lái nước Đức qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau từ khủng hoảng đồng euro, vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề người tị nạn và hiện tại là đại dịch Covid-19.

Nguồn vietnamnet