baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1: Đảm bảo Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Cập nhật ngày: 28/01/2011 - 12:32

Ngày 28.1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1.2011.

Xuất khẩu tăng gần 2 lần chỉ tiêu kế hoạch

Đánh giá về kinh tế xã hội tháng đầu tiên năm 2011, các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 9.1.2011 của Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, thúc đẩy sản xuất, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết nguyên đán bước đầu thu được những kết quả tích cực.

Trong tháng 1, sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng cao 16,1%; đặc biệt kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 6 tỷ USD, tăng 18,1% và cao hơn gấp gần 2 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (10%). Tỷ lệ nhập siêu giảm so với tháng trước; dịch vụ tăng khá, nhất là các hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi. Lượng khách du lịch quốc tế và tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất nông nghiệp tuy chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng vẫn phát triển ổn định. Giá cả, thị trường được kiểm soát, lạm phát được kiềm chế. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1.2011 có tăng 1,74%, song thấp hơn hai tháng gần đây. Đời sống của nhân dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật được quan tâm. An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo.

Các thành viên Chính phủ cũng nêu rõ các khó khăn hiện nay. Thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài, thiếu nước canh tác tại các vùng Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân, làm hơn 20 nghìn con trâu, bò bị chết; chậm tiến độ gieo cấy lúa, trồng rừng... Dịch lợn tai xanh đã được khống chế, song vẫn còn 12 tỉnh có dịch lở mồm, long móng chưa qua 21 ngày.

Mặt khác, sức ép tăng giá cả hàng hoá từ thị trường thế giới cũng gây khó khăn cho việc kiềm chế lạm phát trong nước.

Đảm bảo nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực phát triển sản xuất, tập trung kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. An ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Các lĩnh vực văn hoá xã hội được quan tâm và có sự phát triển tốt.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung ưu tiên thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường quản lý thị trường trong nước, bảo đảm cung cầu, chống đầu cơ, tăng giá tùy tiện nhằm bảo đảm ổn định thị trường giá cả, bảo đảm đời sống nhân dân, đặc biệt trong dịp Tết Tân Mão 2011.

Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo sát sao, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm hàng hoá thiết yếu, xăng dầu trong dịp Tết nguyên đán và quý I/2011.

Các bộ, ngành và địa phương khẩn trương tiến hành phân bổ và triển khai kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2011 đến các đơn vị cơ sở theo các Nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung vào công tác phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài cho người, cây trồng và vật nuôi; tập trung chỉ đạo khắc phục khó khăn bảo đảm đủ nước tưới cho sản xuất vụ Đông Xuân, khắc phục dịch bệnh cây trồng và gia súc, bảo đảm vụ Đông Xuân đạt được kết quả cao nhất.

Tăng cường các biện pháp quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, triển khai tích cực phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung ưu tiên thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Chuẩn bị và tổ chức cho nhân dân đón Tết Tân Mão vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn. Đặc biệt chú trọng tổ chức chăm lo Tết cho gia đình thuộc diện chính sách, gia đình nghèo. Thủ tướng nhắc nhở và lưu ý các địa phương tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, giải trí lành mạnh trong dịp tết; khắc phục các tệ nạn xã hội, cờ bạc, gây rối trật tự…Tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các địa phương tổ chức lễ hội tiết kiệm, chống lãng phí, xử phạt nghiêm minh những hành vi tiêu cực tại các lễ hội.

(Theo chinhphu.vn)