Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11.2010: Tập trung kiểm soát giá - đảm bảo cung cầu hàng hoá

Cập nhật ngày: 02/12/2010 - 06:11

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát.

Ngày 1.12, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11.2010 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng, nhằm đánh giá kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng qua, đề ra các giải pháp chỉ đạo điều hành trong tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão.

Các thành viên Chính phủ cũng thảo luận đóng góp ý kiến Đề án tăng cường và nâng cao chất lượng công tác dự báo vĩ mô, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ 2011 – 2020, Chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 do các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lao động – Thương binh và Xã hội, Nội vụ trình.

Sản xuất – kinh doanh phát triển

Đánh giá về tháng 11 và 11 tháng qua, các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, kinh tế - xã hội phát triển theo chiều hướng tích cực, nền kinh tế phục hồi nhanh trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp.

Sản xuất công nghiệp phục hồi với tốc độ tăng trưởng nhanh (13,8%); sản xuất nông, lâm, thủy sản mặc dù chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai, lũ lụt nhưng vẫn đạt khá, xuất khẩu được hơn 6 triệu tấn gạo, gần 4,5 triệu tấn thủy sản; tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng 25% so với cùng kỳ năm 2009; xuất khẩu đạt xấp xỉ 64,3 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm trước, gấp 4 lần so với chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (> 6%).

Trong đó có 16 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD gồm: Dệt may, giày dép, thủy sản, dầu thô, điện tử, máy tính, gỗ và sản phẩm gỗ; đá quý, kim loại quý, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, cao su, cà phê, phương tiện vận tải, than đá, cáp điện, hạt điều.

Thu ngân sách đạt khá, bảo đảm được các nhu cầu chi; đầu tư phát triển được đẩy mạnh, huy động và giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt mức cao. Trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 11 tháng đầu năm thực hiện đạt 9,95 tỷ USD.

Chú trọng an sinh xã hội

Trong tháng 11, thiên tai lũ lụt tiếp tục xảy ra tại các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt là các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên…gây thiệt hại về người và tài sản.

Trước tình hình này, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai mọi biện pháp nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn tính mạng, cứu trợ lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh cho nhân dân vùng thiên tai.

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh khẩn trương khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tháng trước tại các tỉnh Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…) sửa chữa, khôi phục lại các cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng.

Chính phủ đã trích 6.400 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để bổ sung nhiệm vụ quốc phòng – an ninh và hỗ trợ kinh phí phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai,…xuất cấp không thu tiền gần 73 nghìn tấn gạo để cứu đói đồng bào vùng bị thiên tai.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội, như Nghị quyết 30a/2008/NQ – CP của Chính phủ về xoá đói giảm nghèo nhanh và bền vững tại 62 huyện nghèo; hỗ trợ về nhà ở, xoá nhà dột nát; hỗ trợ tín dụng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số để ổn định chỗ ở, phát triển sản xuất; đào tạo và đưa lao động ở các huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài; tích cực triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới…

Giá cả có xu hướng tăng

Các thành viên Chính phủ cũng tập trung xem xét những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, giá cả nhiều mặt hàng trên thế giới tăng (vàng, kim loại quý, dầu…) đã ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế nước ta.

Những biến động của các đồng tiền trong thời gian gần đây, đặc biệt là đồng USD, dẫn đến xu thế tăng dự trữ vàng, đa dạng hoá nguồn dự trữ ngoại tệ của các quốc gia, ảnh hưởng đến giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.

Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng tháng 11.2010 tăng 1,86% so với tháng trước, là mức tăng cao nhất trong 9 tháng gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11.2010 đã ở mức 9,58%, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Quyết liệt kiểm soát giá, ổn định kinh tế vĩ mô

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các thành viên Chính phủ cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề để xảy ra tình trạng giá cả tăng cao, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân và yêu cầu các Bộ, ngành địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn thị trường và giá cả; quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hoá, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I/2011.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chủ động, kịp thời áp dụng các giải pháp hữu hiệu để bảo đảm kiểm soát, ổn định tỷ giá ngoại tệ, giá vàng và lãi suất; giảm rủi ro cho người dân, khuyến khích dòng tiền chảy vào hoạt động sản xuất kinh doanh thay vì đầu cơ tích trữ vàng, ngoại tệ; phối hợp với UBND các tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm giữ kinh doanh trái pháp luật vàng, ngoại tệ, làm lũng đoạn thị trường.

Chính quyền các cấp chỉ đạo các ngành chức năng ở địa phương chủ động thành lập các đoàn kiểm tra chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, đưa tin thất thiệt về cung cầu, giá cả hàng hoá, dịch vụ … trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, kể cả thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các Bộ, ngành phối hợp với UBND các tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, vốn, mạng lưới kinh doanh để các doanh nghiệp chủ động đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cung ứng đủ và ổn định giá cả đối với những mặt hàng thiết yếu không để xảy ra mất cân đối cung cầu; tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt vừa qua, sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời các địa phương tăng cường kiểm soát giá, tạo điều kiện mở rộng mạng lưới, tăng điểm bán hàng, tích cực đưa hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng chủ động phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân tiếp cận được nhanh, chính xác hoạt động điều hành của Chính phủ và các thông tin về tài chính, tiền tệ, thị trường, giá cả; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ; phản ánh sát thực về cung cầu, giá cả để các doanh nghiệp, nhân dân hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp sức cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá cả thị trường, tránh tâm lý bất an trong nhân dân.

Thủ tướng cũng nhắc nhở các ngành chức năng chú ý tăng cường các biện pháp giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông trong tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão.

(Theo chinhphu.vn)