Chính phủ Sri Lanka ra tối hậu thư cho LTTE

Cập nhật ngày: 20/04/2009 - 10:02

Trẻ em Sri Lanka đang xếp hàng chờ nhận lương thực cung cấp cho những người vô gia cư trong khu vực chiến sự ở Putamattalan, Sri Lanka. Ảnh: AP

Vài giờ sau khi quân đội Sri Lanka giải thoát hơn 35.000 người dân bị kẹt trong khu vực bị lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) kiểm soát, chính phủ đã ra tối hậu thư gia hạn cho thủ lĩnh LTTE Velupillai Prabhakaran và các phiến quân, trong vòng 24 giờ tới phải đầu hàng hoặc sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công quyết định của quân đội nhằm triệt hạ phiến quân và chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 25 năm qua. Tối hậu thư bắt đầu có hiệu lực từ chiều ngày 20.4.

Theo người phát ngôn của quân đội Sri Lanka, thiếu tướng Udaya Nanayakkara, rạng sáng ngày 20.4, lực lượng quân sự chính phủ đã tiến vào vùng bị phiến quân chiếm đóng và chiếm được một công sự của phiến quân sau đó họ mở một tuyến đường để giải thoát cho hơn 35.000 người dân nơi đây. Rajapaksa gọi đây là cuộc giải cứu con tin lớn nhất từ trước đến nay.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng Sri Lanka, một phiến quân LTTE đã đánh bom liều chết nhằm vào đám đông những người chạy thoát khỏi nơi giam giữ họ bấy lâu nay, khiến 17 dân thường thiệt mạng, bao gồm phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại cho tính mạng của gần 100.000 dân thường bị kẹt cùng với phiến quân trong vùng “phi quân sự”, chỉ rộng chừng 20km2. Liên Hợp Quốc cũng ước tính khoảng 4.500 người không tham chiến bị giết giữa cuộc giao tranh dữ dội trong vòng 3 tháng qua. Chính phủ Sri Lanka và các tổ chức viện trợ cáo buộc LTTE cầm giữ dân thường để dùng họ làm “lá chắn sống”, nhưng LTTE đã phủ nhận cáo buộc trên. 

Chỉ trong vài tháng qua, bằng cuộc tấn công tổng lực quân đội chính phủ đã đánh bật phiến quân Tamil ra khỏi hầu hết những khu vực chiếm đóng của họ, buộc LTTE phải rút lui về cố thủ ở vùng “phi quân sự”.

TÙNG LÂM

(Theo AP)