BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chính phủ tham vấn chuyên gia về gói kích cầu thứ hai

Cập nhật ngày: 01/10/2009 - 05:57

Chính phủ sẽ quyết định có đưa ra gói kích cầu thứ hai hay không vào cuối tháng 10 này. Thông tin được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1.10.
Cân nhắc

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo ông Phúc,

tại phiên họp thường kỳ vừa kết thúc, các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm, có bàn tới khả năng triển khai tiếp gói kích cầu thứ hai.

Bộ trưởng Phúc cho biết, Chính phủ sẽ phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có hay không vào cuối tháng 10.
Gói kích thích kinh tế thứ nhất được ban hành rất đúng đắn, kịp thời, phát huy hiệu quả, góp phần đưa nền kinh tế thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính thế giới, giữ được kinh tế trong nước chỉ dừng lại ở mức suy giảm. Hệ thống ngân hàng, tài chính và doanh nghiệp không bị đổ vỡ.
Mặc dù vậy, chính sách này cũng có tính hai mặt.

Đây là chính sách cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm. Nhưng khi kinh tế đã phục hồi, nếu vẫn duy trì biện pháp kích thích sẽ khiến nền kinh tế thiếu lành mạnh, thiếu tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng đang cân nhắc khả năng nếu kinh tế trong nước và thế giới vẫn tiếp tục gặp khó khăn thì vẫn phải tính tới việc có thêm gói kích thích thứ hai.

Hiện Chính phủ đang tiếp tục tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức kinh tế trong nước và quốc tế về khả năng này.

2010: tăng trưởng 6,5%

Đánh giá tình hình 9 tháng qua, Chính phủ thống nhất nền kinh tế đã phục hồi, hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay trên 5%.

Tốc độ tăng GDP 9 tháng đầu năm đạt 4,56% (quí I đạt 3,14%, quí II: 4,46%, quí III: 5,76%). Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 9 đạt 63,3 nghìn tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ.

Dự kiến, tăng trưởng quý 4 sẽ phải đạt mức 6,8%.

Tổng nguồn vốn đầu tư liên tục tăng cao, nhiều cân đối vĩ mô tiếp tục được ổn định. Đáng khích lệ nhất là đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Nền kinh tế được ổn định sớm, không gây hoang mang dao động trong nhân dân.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 9 tháng qua ước đạt 483,2 nghìn tỷ đồng, tăng 14,4%, trong đó nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt khoảng 7,2 tỷ USD, tính đến hết tháng 9, giải ngân vốn tín dụng đầu tư ước đạt 18,8 nghìn tỷ đồng. Giải ngân vốn ODA đạt 90% cả năm.

Về triển vọng 2010, Chính phủ dự báo có nhiều khả năng sẽ khởi sắc hơn nên một số chỉ tiêu về vĩ mô phải được tính toán lại.

2010 là năm phải tập trung phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, do đó mọi chính sách tiền tệ, tài khoá đều phải phục vụ cho mục tiêu này.

Chỉ tiêu về bội chi ngân sách phải được quan tâm để có thể giảm dần xuống mức 5% khi các khoản chi kích thích kinh tế kết thúc.

Đặc biệt, vấn đề đầu tư ngân sách cũng phải tính toán sao cho có thể huy động được mọi thành phần xã hội, góp phần giảm bớt phần chi từ ngân sách.

(Theo Vietnamnet)