BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chính phủ ủng hộ tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam, Nhật Bản 

Cập nhật ngày: 07/10/2022 - 09:34

Chiều 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Phó Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) Shimo Hiroshi đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Phó Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) Shimo Hiroshi đang có chuyến thăm Việt Nam - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhận định Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện với sự tin cậy chính trị cao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa sang Nhật Bản dự quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo. Trong 2 năm vừa qua, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng Thủ tướng hai nước vẫn có những chuyến thăm lẫn nhau nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, giáo dục đào tạo nguồn nhân lực được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực.

Hợp tác giữa các địa phương ngày càng sâu sắc. Giai đoạn trước dịch bệnh COVID-19, trung bình hằng năm Việt Nam đón khoảng 10 đoàn thống đốc các địa phương của Nhật Bản sang thăm, thúc đẩy hợp tác với các bộ, ngành, và địa phương của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng nhận thấy thời gian qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Wakayama có nhiều tiến triển tích cực, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm tỉnh Wakayama của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) nhân dịp dự Hội nghị cấp cao G20 năm 2019.

Phó Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thống đốc Shimo Hiroshi sang Việt Nam lần này, cho rằng đây minh chứng thể hiện nỗ lực của chính quyền tỉnh trong việc tăng cường hợp tác với Việt Nam; khẳng định Việt Nam rất coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, lao động, giao lư nhân dân giữa hai nước.

Phó Thống đốc Shimo Hiroshi cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là thúc đẩy kết nối giao thương và hợp tác tác về lao động giữa tỉnh Wakayam và Việt Nam - Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị tỉnh Wakayama tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký với phía Việt Nam; tăng cường thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn nữa vào các lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất giống và chế biến nông, lâm, thủy sản; tăng cường hợp tác đào tao nguồn nhân lực và mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam làm việc tại tỉnh.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dành thời gian tiếp, Phó Thống đốc Shimo Hiroshi cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này là thúc đẩy kết nối giao thương và hợp tác tác về lao động giữa tỉnh Wakayam và Việt Nam.

Ông Shimo Hiroshi cho hay, tỉnh Wakayama đang tích cực triển khai Thỏa thuận hợp tác nông nghiệp và thủy sản với Bộ NN&PTNN, Thỏa thuận hợp tác công nghiệp và thương mại với Bộ Công Thương Việt Nam; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, trong đó nổi bật là sáng kiến giao lưu hoa sen giữa thành phố Kinokawa và tỉnh Quảng Nam của Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro, đưa hoa sen trở thành một biểu tượng của sự kết nối về tinh thần giữa nhân dân hai nước.

Hiện tỉnh Wakayama đang góp phần thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Nhật-Việt tại tỉnh, dự kiến Phó Thống đốc Shimo Hiroshi sẽ là Chủ tịch đầu tiên của Hội.

Nguồn chinhphu