BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chính quyền cấp “giấy đỏ” sai luật, người dân khốn đốn!

Cập nhật ngày: 10/04/2010 - 05:36

Tại ở xã Thanh Phước, Gò Dầu, có 1 vụ tranh chấp đất từ năm 1989  đến nay vẫn chưa có hồi kết. Nguyên nhân của việc kiện thưa kéo dài này có phần là do “huyện Gò Dầu cấp “giấy đỏ” cho đương sự trái với Điều 30, Luật Đất đai năm 1993, còn cấp tỉnh thì ra quyết định giải quyết tranh chấp chưa có cơ sở” (kết luận của Bộ Tài nguyên-Môi trường-PV). Trong khi đó cho đến nay, bốn người dân khác ở địa phương, dù đã sang nhượng đất có giấy CNQSDĐ nhưng lại bị thu hồi, nên họ dở khóc, dở cười…

Đó là tranh chấp đất đai giữa ông Trần Văn Tốt và ông Chế Hoàng Long. Hai bên đã “thay nhau” khiếu kiện đến cơ quan chức năng và chính quyền sở tại. Trong khi chuyện chưa đến đâu thì vào ngày 9.9.1993, UBND huyện Gò Dầu ban hành Quyết định số 500/QĐ-UB, giao đất cho ông Trần Văn Tốt. Ông Tốt uỷ quyền sử dụng đất diện tích 2.834m2 cho con là Trần Văn Hữu. Ông Hữu lập tức làm thủ tục cấp “giấy đỏ” phần đất này. Sau đó ông Hữu sang nhượng cho 4 người khác là ông Triệu Văn Chiến, Vương Văn Rốc, Nguyễn Văn Nhanh và bà Võ Thị Nữ cùng ngụ nội ô, thị trấn Gò Dầu. Phía ông Long tiếp tục đi kiện. Tháng 6.2000, Sở TN-MT đã gửi công văn xin ý kiến Thanh tra Bộ TN-MT về quan điểm giải quyết vụ tranh chấp đất giữa ông Trần Văn Tốt với ông Chế Hoàng Long. Sau đó Thanh tra Bộ TN-MT đã chỉ đạo và tỉnh đã ra Quyết định số 47, ngày 27.6.2006, yêu cầu “Giữ nguyên hiện trạng đất cho gia đình ông Chế Hoàng Long được tiếp tục sử dụng…”. Giao cho UBND huyện Gò Dầu, thu hồi giấy CNQSDĐ do Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu đã cấp cho ông Trần Văn Hữu (con Trần Văn Tốt).

Trong khi đó, vào năm 1995 cũng chính UBND tỉnh ban hành Quyết định số 78 (sửa đổi Quyết định số 500 của UBND huyện Gò Dầu, vì QĐ này chưa chuẩn xác) thì lại yêu cầu “trả quyền sử dụng đất” 2.234m2 đất cho ông Trần Văn Tốt (Trần Văn Hữu). Ông Nguyễn Văn Nhanh, một trong bốn trường hợp “mắc nạn” cho biết, bốn hộ sang nhượng đất của ông Hữu đã trả tiền đủ và đã đóng thuế đất đầy đủ, chỉ chờ ra “sổ đỏ” thì bị ách lại. Từ đấy đến nay đã 15 năm, họ gõ cửa nhiều nơi, nhưng không được giải quyết. Lỗi này đâu phải do họ gây ra?

Thuỷ Tiên