Chính quyền lâm thời Honduras: Gởi tối hậu thư cho chính phủ Brazil về vụ ông Manuel Zelaya

Cập nhật ngày: 27/09/2009 - 06:03

Mối quan hệ giữa Honduras và Brazil có thể sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng ngay sau khi chính quyền lâm thời tại Tegucigalpa ra tuyên bố yêu cầu chính phủ Brazil trong vòng 10 ngày phải xác định rõ “tình trạng” của vị Tổng thống Honduras bị đảo chính Manuel Zelaya.

Biểu tình ủng hộ Tổng thống bị đảo chính Manuel Zelaya gần sứ quán Brazil tại Tegucigalpa ngày 26.9. Ảnh: Getty.

Ngay sau khi ông Zelaya bí mật về nước và ẩn náu trong sứ quán Brazil cùng gia đình và khoảng 70 người trung thành; chính quyền lâm thời đã điều binh lính và cảnh sát bao vây, phong toả sứ quán trong suốt nhiều ngày qua. Thông báo của chính quyền lâm thời nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu chính phủ Brazil phải xác định rõ ‘tình trạng’ của ông Zelaya trong vòng không hơn 10 ngày. Nếu không chúng tôi buộc phải có thêm biện pháp”. Tuy nhiên, thông báo trên không nêu cụ thể sẽ dùng biện pháp gì.

Trước đó, chính quyền lâm thời Honduras từng tuyên bố, ông Zelaya phải lựa chọn hai khả năng: đối mặt với toà án hoặc xin tỵ nạn chính trị ở nước ngoài.

Hôm 27.8, Bộ Ngoại giao lâm thời tại Honduras cũng ra tuyên bố yêu cầu chính phủ Brazil “phải bảo đảm ông Zelaya không lợi dụng quyền được sứ quán bảo vệ để kích động bạo lực” tại nước này.

Hiện Brazil cùng với cùng với cộng đồng quốc tế đều thừa nhận ông Zelaya là Tổng thống hợp pháp của Honduras. Hôm 25.9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã lên án việc chính quyền lâm thời Honduras vây hãm sứ quán Brazil tại Tegucigalpa.

Đ.H.T