Chính quyền quân sự Guinea cấm biểu tình

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 05:49

Cảnh sát Guinea bắt giữ một người biểu tình hôm 28.9 trước sân vận động lớn nhất thủ đô Conakry. Ảnh: Getty

Lãnh đạo quân sự Guinea đã ra lệnh cấm tất cả các hoạt động tụ tập và biểu tình trên cả nước. Ông đã yêu cầu tổ chức 2 ngày quốc tang (29.9 và 30.9) sau khi quân đội nước này nổ súng vào đám đông khoảng 50.000 người biểu tình tại một sân vận động hồi đầu tuần này.

Một số tổ chức nhân quyền cho biết, khoảng 157 người thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương khi lực lượng an ninh Guinea đàn áp một cuộc biểu tình của phe đối lập ở thủ đô Conakry hôm 28.9 tại Conakry, sân vận động lớn nhất thủ đô. Trong khi đó số thiệt mạng mà chính phủ thông báo chỉ có 57 người và họ cho rằng, hầu hết các nạn nhân thiệt mạng do bị giẫm đạp trong lúc chen lấn.

Được biết, những người biểu tình tụ tập ở Conakry nhằm phản đối Tướng Moussaa Dadis Camara, người nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính hồi tháng 12.2008, vì cho rằng ông đang tìm cách trở thành Tổng thống Guinea trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 1.2010.

Tướng Moussaa Dadis Camara đã xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia tối 29.9, chỉ trích phe đối lập vì hành động vô trách nhiệm trong cuộc biểu tình hôm 28.8 và yêu cầu điều tra về vụ việc trên. Ông khẳng định, chính phủ sẽ đền bù cho những người bị thương hoặc gia đình của những chết trong sự việc đáng tiếc này. Ông cũng cảnh cáo các lãnh đạo tôn giáo, chính trị và phương tiện truyền thông “tự kiềm chế những hành động hoặc những phát biểu mà có thể đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn”.

Cuộc biểu tình ở sân vận động lớn nhất thủ đô đã biến thành một cuộc bạo lực đẫm máu khi lực lượng an ninh nổ súng vào đám đông, khiến những người biểu tình hoảng loạng, chen lấn nhau chạy thoát thân, để lại hàng chục người chết.

Dù Guinea với dân số khoảng 10 triệu người, sở hữu những mỏ kim cương, vàng, sắt và một nửa nguồn tài nguyên nguyên liệu thô dùng để chế tạo nhôm của thế giới, nhưng đây vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

TÙNG LÂM

(Theo AP)