Chính quyền Trump bối rối về cách ứng phó biểu tình 

Cập nhật ngày: 02/06/2020 - 11:25

Một số cố vấn Nhà Trắng muốn Trump kêu gọi đám đông biểu tình vì vụ George Floyd bình tĩnh, phía còn lại nói ông nên lên án bạo lực.

George Floyd, người đàn ông da màu sống tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, tử vong hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin ghì đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút. Sự việc làm dấy lên làn sóng biểu tình khắp nước Mỹ, khiến hàng chục thành phố phải áp lệnh giới nghiêm và lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai tới nhiều bang.

Phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước các cuộc biểu tình được cho là khá thất thường. Đôi lúc ông thể hiện cách tiếp cận thận trọng khi kêu gọi bình tĩnh. Tuy nhiên, trong những bài đăng trên Twitter, ông lại bị đánh giá sử dụng ngôn ngữ bạo lực, thậm chí dường như tỏ ý muốn những người ủng hộ ông tổ chức biểu tình đối đầu với đám đông ngoài Nhà Trắng trong tweet hôm 30/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Theo vài nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề, giữa lúc tình hình căng thẳng hồi cuối tuần qua, một số trợ lý đã cố thuyết phục Trump không sử dụng ngôn ngữ bạo lực, sau khi ông viết trên Twitter rằng: "Khi hành vi cướp phá bắt đầu, súng cũng sẽ nổ". Họ cảnh báo những phát ngôn như vậy có thể "châm lửa" vào tình hình vốn rất dễ bùng cháy và không thể hiện được vai trò lãnh đạo.

Nguồn tin cho biết thêm rằng trong một cuộc gọi hôm 29/5, Brooke Rollins, cố vấn chính sách đối nội hàng đầu của Trump, đề nghị phản ứng thận trọng với những vụ bạo loạn đêm trước đó, đồng quan điểm với Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng và là con rể Trump.

Một số cố vấn cũng lo lắng và hy vọng tránh được tình trạng tương tự vụ hỗn loạn ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, hồi năm 2017. Khi đó, Trump hứng chỉ trích kịch liệt vì nói rằng "đều có những người rất tốt ở cả hai phía" trong cuộc đụng độ giữa những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và đám đông phản đối họ.

Trump, người dường như tin rằng lập trường cá nhân đã giúp ông thắng cử, không ngay lập tức tiếp thu những lời khuyên trên, nhưng sau đó vẫn cố gắng "dịu giọng" hơn về việc huy động lực lượng vũ trang đối phó tình trạng cướp phá. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, ông bất ngờ nặng lời trở lại khi đe dọa những người tấn công hàng rào bảo vệ Nhà Trắng "sẽ gặp những con chó dữ tợn và vũ khí đáng sợ nhất từng thấy".

Nguyên nhân dường như bởi bên cạnh những trợ lý đồng quan điểm với Kushner, vài cố vấn cảnh báo Trump rằng nếu không lên án các cuộc biểu tình, ông có nguy cơ đánh mất một số đối tượng cử tri chủ chốt trong cuộc bầu cử vào tháng 11, như phụ nữ ở vùng ngoại ô. Họ khuyên Tổng thống Mỹ nên chỉ trích mạnh mẽ hơn tình trạng phá hoại các công trình, cướp đồ trong cửa hàng và đốt lửa, nói thêm rằng ông chưa hành động đủ, nguồn tin cho hay.

Một quan chức giấu tên tiết lộ trong lúc các trợ lý thảo luận về cách đối phó biểu tình, thái độ thất thường của Trump càng khiến việc lựa chọn phương án trở nên khó khăn hơn. Một số cố vấn tự hỏi nếu họ soạn thảo một bài phát biểu kêu gọi toàn quốc bình tĩnh thì liệu nó có bị Trump hủy bỏ nhanh chóng hay không.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 31/5 bỏ ngỏ về khả năng Trump ra tuyên bố từ Phòng Bầu dục, nhưng không loại trừ những lựa chọn khác nhau đang được xem xét. "Tổng thống sẽ tiếp tục kết nối với người dân Mỹ, dù đó là tuyên bố từ Phòng Bầu dục, bục phát biểu tại Nhà Trắng, hay tương tác trên mạng xã hội như ông ấy vẫn làm hàng ngày", quan chức cho hay.

Theo các nguồn tin, Trump không dự định đề cập đến các cuộc biểu tình khi tới dự sự kiện tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida hôm 30/5. Tuy nhiên, đội ngũ trợ lý cuối cùng vẫn thêm vài câu vào bài phát biểu của ông.

"Chính quyền của tôi sẽ ngăn chặn tình trạng bạo lực một cách lạnh lùng", Trump nói.

Nguồn VNE