Chính thức trình giảm 50% các loại thuế cho cá nhân, hộ kinh doanh 6 tháng

Cập nhật ngày: 13/08/2021 - 22:07

Chính phủ thông qua Dự thảo Nghị quyết miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua theo quy trình một phiên họp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa thay mặt Thủ tướng ký Nghị quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, các thành viên Chính phủ đã biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết nói trên.

Bộ Tư pháp được giao thay mặt Chính phủ ký tờ trình do Bộ Tài chính gửi sang để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung Nghị quyết này vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Nghị quyết này được Chính phủ đề nghị trình theo quy trình một phiên họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Trước đó, ngày 31-7, theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình Chính phủ việc dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Hồ sơ dự thảo Nghị quyết này cũng được gửi cho các bộ, ngành liên quan nhằm lấy ý kiến rộng rãi.

Ngày 4-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp Thường trực Chính phủ với một số cơ quan, hiệp hội doanh nghiệp. Ở cuộc họp này, các bộ, ngành được yêu cầu thể hiện ý kiến trực tiếp để Bộ Tài chính tiếp thu. Thủ tướng sau đó yêu cầu Bộ Tài chính gửi hồ sơ nhanh cho Bộ Tư pháp và hạn định cho bộ này phải thẩm định xong trước ngày 10-8.

Đến ngày 10-8 thì Bộ Tư pháp mới gửi văn bản thẩm định cho Bộ Tài chính. Văn bản thẩm định nêu một vài lưu ý về độ phủ của đối tượng được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng và quan ngại việc miễn tiền chậm nộp sẽ có đối tượng không phù hợp. Bộ Tư pháp cho rằng nếu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến thẩm định thì hồ sơ dự thảo Nghị quyết không vi hiến, hợp luật, không trái điều ước quốc tế, đủ điều kiện trình ra Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay: dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp đã tiếp thu tối đa các ý kiến của các bộ, ngành liên quan.

Nội dung chính của dự thảo Nghị quyết miễn, giảm thuế

+ Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng.

Nguồn PLO