Chợ Bình Thạnh cho thuê sạp lấy… vàng (!?)

Cập nhật ngày: 28/03/2012 - 12:01

Khoảng 10 năm trở lại đây, giá thuê một sạp loại I ở chợ Bình Thạnh (huyện Trảng Bàng), diện tích 4m2 được tính bằng 3,33 chỉ vàng 24K/năm và quy đổi thành tiền theo thời giá.

Các hộ tiểu thương kinh doanh đã liên tục gửi đơn yêu cầu Ban quản lý chợ nới rộng diện tích mặt bằng cho thuê điểm sạp, nhưng càng xin thì giá thuê càng được đẩy lên, dân không thuê nổi đành nghỉ bán. Số khác bị cộng dồn tiền thuê và các khoản thuế phải trả góp hằng ngày, nếu nộp chậm thì nhận thông báo thu hồi mặt bằng của UBND xã Bình Thạnh.

Chợ xã, giá thuê cao hơn chợ huyện

Ngày 18.11.2011, UBND huyện Trảng Bàng đã có chủ trương nới rộng ki-ốt chợ Bình Thạnh từ diện tích 4,2m2 cũ lên diện tích mới là 6,2m2, mức giá mới cho thuê ki-ốt sau khi đã nới rộng được phân loại có giá từ 4 triệu đến 10 triệu đồng/năm, chi phí cho việc nới rộng ki-ốt phải do các hộ kinh doanh chi trả.

Hợp đồng thuê sạp được quy đổi thành vàng 24k. Hoá đơn thu tiền được tính bằng vàng quy đổi

Tuy nhiên, theo các tiểu thương phản ánh, giá thuê giữa sạp và ki-ốt ở chợ Bình Thạnh mang tính cào bằng, không có mức quy định cụ thể giữa sạp và ki-ốt.

Bà Nguyễn Thị N, bán tương chao ở chợ Bình Thạnh trên 10 năm nói: “Tiền thuê sạp loại III 4,2m2 là 6 triệu đồng/năm, hợp đồng 2 năm, đóng tiền một lần, mỗi tháng tôi phải nộp thuế 282.000 đồng, thêm 3.000 đồng hoa chi mỗi ngày. Chúng tôi mong cấp trên cho điều chỉnh lại giá thuê sạp và nới rộng diện tích mặt bằng sạp, vì mức giá như vậy vượt quá khả năng của dân nghèo”.

Trường hợp của chị Trần Thị G, mỗi ngày chỉ bán vài cái bánh xèo và bánh cuốn ở cuối chợ nhưng phải nộp tiền thuê mặt bằng 4,2m2 với giá 8 triệu đồng/2 năm, thêm 3.000 đồng thuế hoa chi mỗi ngày và thuế hằng tháng. Chị G cho biết, với mức thuế này gia đình chị không thể sống nổi, vì bán ngày nào cao nhất cũng không quá 100.000 đồng. Nếu Ban quản lý chợ không xem xét lại thì có nhiều khả năng phải nghỉ bán hoặc chấp nhận nợ thuế dây dưa như nhiều tiểu thương khác ở chợ này.

Bên cạnh đó, những người bán hàng vải, quần áo, tạp hoá, rau cải, bún, chè, bánh canh, nước giải khát cũng kêu tiền thuê “chỗ” ở chợ cao hơn tiền lãi hằng ngày của họ. Chợ buôn bán lèo tèo, ế ẩm. Càng xin giảm tiền thuê sạp, tiểu thương chẳng những không được chấp nhận mà còn bị yêu cầu đóng cửa, nghỉ bán và phải trả góp hằng ngày do trả chậm. Như trường hợp tiệm tạp hoá của chị Nguyễn T.T.T, ngoài tiền thuế hằng tháng, chị phải “gánh” khoản trả góp mỗi ngày 300.000 đồng do nợ tiền thuê sạp, trong khi đó, ngày nào bán đắt hàng, chị cũng chỉ kiếm được tối đa 100.000 đồng tiền lãi, còn bình quân lúc nào cũng dưới 50.000 đồng.

Nộp tiền thuê sạp bằng... vàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, số tiền phải nộp cho Ban quản lý chợ được quy đổi thành vàng 24K  và sự việc này đã kéo dài hơn 10 năm nay.

Chị Nguyễn T.T.T, chủ sạp kinh doanh tạp hoá cho biết: “Từ năm 1997, khi chợ Bình Thạnh hoạt động, hầu hết các tiểu thương khi đã ký hợp đồng thuê sạp, mặt bằng trong nhà lồng chợ với Ban quản lý chợ đều phải trả bằng vàng, mỗi sạp 4m2 loại III có giá 2 chỉ vàng 24K/năm. Nếu tiểu thương có nhu cầu thuê 2 sạp liền kề thì sẽ được giảm 0,6 chỉ”.

Còn chị Cao T.V, tiểu thương kinh doanh sạp quần áo may sẵn ở chợ Bình Thạnh cho biết từ năm 2006, chị ký hợp đồng 5 năm với Ban quản lý chợ, số vàng chị phải nộp là 1 lượng 3,5 chỉ vàng 24K. Nhưng do không gom đủ tiền (vì giá vàng leo thang liên tục) nên chị vẫn còn nợ lại 2 phân 9 ly vàng. “Đêm giao thừa Tân Mão, Ban quản lý chợ đã đến “gõ cửa” nhà tôi để đòi nợ. Chúng tôi “bấm bụng” trả. Nếu không thuê nổi thì trả lại mặt bằng sạp và nghỉ bán, nhưng như vậy thì người dân chúng tôi không biết phải làm gì sinh sống vì không có ruộng vườn”- chị V tâm sự.

Giải thích về những điều tiểu thương phản ánh, ông Nguyễn Vũ Nam- Phó trưởng Ban quản lý chợ Bình Thạnh cho rằng: “Việc thu tiền thuê ki-ốt, mặt bằng chợ bằng vàng là do có sự thoả thuận giữa tiểu thương với Ban quản lý chợ. Về phía Ban quản lý chợ không hề có động thái nào bắt buộc tiểu thương phải đóng tiền thuê ki-ốt bằng vàng mà nên quy đổi bằng tiền mặt…”. Thế nhưng, nhiều tiểu thương khẳng định từ khi chợ Bình Thạnh đi vào hoạt động đến nay họ chưa hề có một sự thoả thuận nào với Ban quản lý chợ.

Tâm Giang

Ông Trần Văn Minh- Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết: Vấn đề các tiểu thương phản ánh: Trước đây, mỗi sạp trong chợ có diện tích 4,4m2, tiểu thương đòi nới rộng ra 8,8m2, giá thuê không thay đổi. Hiện nay, UBND huyện Trảng Bàng có chủ trương mỗi sạp chỉ có diện tích 6,6m2. Vì vậy tiểu thương không đồng ý. Về việc các tiểu thương so sánh giá cho thuê giữa chợ Bình Thạnh với các chợ huyện Gò Dầu, chợ Thị xã là không đúng. Vì mức giá của các tiểu thương nêu ra của chợ huyện Gò Dầu và chợ Thị xã là đã quy định từ năm 2008. Mặt khác, điều kiện cơ sở vật chất, tình hình mua bán ở mỗi chợ đều khác nhau nên không thể so sánh như vậy được.
Việc để các tiểu thương hợp đồng lại sạp mà không qua đấu thầu lại toàn bộ là chúng tôi đã có phần ưu tiên rồi. Hiện nay, bên ngoài có rất nhiều người muốn vào chợ buôn bán mà không được. Theo thiết kế mới, hiện nay chợ Bình Thạnh có 96 sạp và đã có 73 người đăng ký buôn bán. Số sạp còn lại lãnh đạo địa phương ưu tiên cho những tiểu thương đã từng buôn bán ở chợ thuê lại. Nếu những tiểu thương này không đồng ý (không chấp nhận mức giá thuê mặt bằng mới, không đóng tiền đầy đủ theo quy định) thì sắp tới Ban quản lý chợ sẽ giải quyết cho những người khác vào thuê.

Trường Sơn