Chỗ dựa của bệnh nhân nghèo

Cập nhật ngày: 02/01/2012 - 10:28

Gần 17 năm nay, phòng chẩn trị Đông y từ thiện xã Tân Bình (Thị xã) đóng trên địa bàn ấp Tân Trung luôn rộng cửa đón bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đến điều trị. Phòng chẩn trị được thành lập từ năm 1994, mở cửa mỗi tuần 3 lần (vào sáng thứ ba, năm, bảy). Bệnh nhân đến đây đa số là phụ nữ, người già yếu với những chứng bệnh thường gặp như cảm cúm, nhức đầu, đau khớp, mỏi tay chân, đau thần kinh toạ. Đặc biệt, những năm gần đây, có rất nhiều người dân tộc Khmer cũng tìm đến phòng khám này.

Thông thường mỗi bệnh nhân tới châm cứu, bấm huyệt, lấy thuốc uống trong 1 tuần. Sau đó nếu chưa khỏi hẳn thì có thể điều trị lần hai nhưng vẫn không mất một đồng nào.

Bà Trương Thị Cúc (56 tuổi), ngụ ấp Tân Phước bị đau thần kinh toạ, đi khám và uống nhiều thuốc nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, được người quen giới thiệu, bà tìm đến phòng chẩn trị Đông y xã Tân Bình, nay bệnh đã thấy bớt, bà cho biết: “Nhà nghèo không có tiền để đi bệnh viện điều trị, nhờ sự nhiệt tình và tận tâm của các lương y ở đây mà bệnh của tôi nay đã giảm đi nhiều”.

Lương y Thái Văn Dẻ bắt mạch cho bệnh nhân

Bà Nguyễn Thị Ánh Nga (56 tuổi), cũng ở ấp Tân Phước, mắc vài chứng bệnh, điều trị tại đây đã được 1 tuần, bệnh cảm đã khỏi hẳn, bà vẫn thường xuyên lui tới phòng khám để lương y kiểm tra và cho thuốc uống trị các chứng bệnh còn lại. Bà vui vẻ nói: “Tôi làm thuê, làm mướn thu nhập chẳng đáng là bao. Cũng may có phòng khám từ thiện thế này, nhiều bệnh nhân nghèo như tôi được điều trị miễn phí. Tôi biết ơn các lương y nhiều lắm”.

Phục vụ tại phòng chẩn trị Đông y nói trên có 1 lương y xem mạch, châm cứu, bấm huyệt, kê đơn và 10 nhân viên thường trực thay phiên nhau bốc thuốc, pha chế thuốc. Tất cả đều làm với tinh thần tự nguyện, không lương. Toàn bộ số thuốc phục vụ bệnh nhân do các thành viên trong phòng tìm hái tại các địa phương trong tỉnh. Nhiều bệnh nhân sau khi khỏi bệnh đã tích cực tìm dược thảo và trồng cây thuốc nam để đóng góp cho phòng chẩn trị. Một số loại thuốc quý hiếm như rắn bay, phèn đen, sao vàng phải cất công, lặn lội đi tìm ở núi Bà mới có. Thậm chí có khi phải đi cả tuần sang các tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng… mới tìm được các loại thuốc quý.

Trong năm qua, phòng chẩn trị Đông y xã Tân Bình đã tiếp nhận và điều trị cho 553 lượt và bốc 5.530 thang thuốc phục vụ bệnh nhân nghèo.

Được sự ủng hộ của các mạnh thường quân, hiện nay phòng chẩn trị đang trong giai đoạn hoàn chỉnh việc tu sửa và mở rộng thêm diện tích. “Sắp tới chúng tôi sẽ phân thành các tổ nhận bệnh, tổ lương y, tổ bốc thuốc và tổ châm cứu để thuận tiện hơn cho việc phục vụ bà con”- ông Thái Văn Dẻ- lương y phòng chẩn trị cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn Thị xã, ngoài phòng chẩn trị Đông y từ thiện ở ấp Tân Trung, xã Tân Bình còn có phòng chẩn trị y học cổ truyền phường Hiệp Ninh và phòng chẩn trị Đông y xã Ninh Thạnh cũng điều trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Minh NguyỆt