BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chợ Gò Dầu: Đã có quy hoạch chi tiết, đang mời gọi đầu tư

Cập nhật ngày: 10/07/2010 - 07:29
HTML clipboard

Báo Tây Ninh số ra ngày 26.6.2010, có đăng bài “Chợ Gò Dầu bao giờ mới được xây dựng?”. Nội dung bài báo phản ánh, hiện nay chợ Gò Dầu xuống cấp nghiêm trọng và quá tải, nên việc mua bán nhếch nhác. Người dân Gò Dầu thắc mắc không biết đến bao giờ chợ Gò Dầu mới được xây mới? Trả lời câu hỏi này, ông Võ Văn Khanh, Trưởng Phòng Công thương huyện Gò Dầu cho biết, huyện đã có lập quy hoạch chi tiết khu chợ Gò Dầu và đang mời gọi các nhà đầu tư đến đầu tư xây dựng.

Theo quy hoạch chi tiết, khu chợ Gò Dầu rộng 5,7 ha, toạ lạc tại trung tâm thị trấn Gò Dầu, tiếp giáp với đường Xuyên Á và quốc lộ 22B. Đây là giao lộ giữa các hướng đi cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, thị xã Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh, với tứ cận như sau: Phía Bắc giáp khu dân cư hiện hữu; phía Đông giáp quốc lộ 22B; phía Nam giáp đường Xuyên Á; phía Tây giáp sông Vàm Cỏ Đông. Trong khu quy hoạch hiện có hơn 400 hộ dân với khoảng 1.600 nhân khẩu. Đây là khu vực có giá trị đất cao, dân cư đông đúc, sống lâu đời. Trong khu vực, hiện có các công trình công cộng gồm hai nhà lồng chợ và một cửa hàng bách hoá cũ xuống cấp, khu đất thuộc nhà đèn và đội thi hành án cũ và trụ sở  làm việc của Ban Quản lý chợ, với tổng diện tích đất 4.385m2. Phần còn lại là đất ở của dân chiếm khoảng 67% toàn khu, mật độ dân cư tập trung cao.

Bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất khu chợ Gò Dầu

Quy hoạch sử dụng đất khu chợ Gò Dầu gồm: Công trình thương mại-dịch vụ; nhà ở; công viên cây xanh; hệ thống giao thông nội bộ. Công trình thương mại- dịch vụ gồm khu vực nhà lồng chợ và khu ki-ốt lưu động, với tổng diện tích 8.504,99m2. Nhà lồng chợ được bố trí ở phía Bắc khu vực và tiếp giáp với sông Vàm Cỏ Đông, nằm trong ô phố được bao bọc bởi đường Gia Long- đường Lam Sơn và đường Chi Lăng. Quy mô diện tích nhà lồng chợ là 6.700,43m2. Nhà lồng chợ sẽ được xây 2 tầng. Đây là chợ loại 2, khả năng phục vụ được 500 điểm kinh doanh. Điểm nhấn toàn khu vực là cảnh quan khu nhà lồng chợ. Khu nhà lồng chợ được xây mới với đầy đủ những tiện nghi cần thiết. Có quảng trường chợ, khu vực bãi xe lộ thiên, các khu tập trung rác thải và nhà vệ sinh. Nhà làm việc Ban quản lý chợ kết hợp trong nhà lồng chợ. Xung quanh nhà lồng chợ có đường giao thông bao bọc. Chợ có hai mặt tiền chính, một mặt nhìn ra quốc lộ 22B, một mặt nhìn ra sông Vàm Cỏ Đông. Khu ki-ốt lưu động được bố trí trên nền diện tích của khu cửa hàng bách hoá cũ, kế cận khu nhà lồng chợ, quy mô diện tích khu ki-ốt 1.804,56m2, cao một tầng, khả năng phục vụ được 100 điểm kinh doanh. Mật độ ki-ốt thấp, di động để linh động trong công năng sử dụng. Diện tích còn lại được tổ chức xen kẽ cây xanh và đường đi bộ. Các mặt hàng bày bán trong các ki-ốt có thể như là hàng lưu niệm, các đồ dùng may mặc sẵn…

Về nhà ở, tổng diện tích đất ở 25.152,25m2, chiếm 43,56% tổng diện tích toàn khu, khả năng dung nạp khoảng 1.600 người. Đất ở cũng chia thành hai khu vực: Khu vực đất ở xây dựng mới dành cho tái định cư, được tổ chức trên nền của khu nhà lồng chợ vải hiện nay, nằm tiếp giáp với đường Xuyên Á. Tại đây xây dựng nhà chung cư cao 5 tầng, có thể có tầng hầm để xe. Quy mô diện tích khu vực này 1.414,13m2, mật độ xây dựng 60%. Ngoài ra xây dựng mới nhóm nhà ở tái định cư trên diện tích đất khu nhà đèn cũ, cao 3 tầng. Đất ở cải tạo và nâng cấp là các ô phố xây dựng nhà ở hiện hữu giữ lại, quy mô diện tích 23.738,11m2, mật độ xây dựng 80%, tầng cao tối thiểu 2 tầng, tối đa 3 tầng. Đối với những nhà có sẵn tạm thời giữ nguyên, nhưng khi có sửa chữa xây dựng mới thì phải tuân thủ lộ giới và các chỉ tiêu khống chế chung của khu vực. Đối với các nhà xây mới phải đảm bảo tuân thủ theo điều lệ quản lý xây dựng tại khu vực. Với những căn nhà kích thước lô đất xây dựng quá nhỏ thì không được xây dựng mà phải tự thương lượng chuyển nhượng với các hộ bên cạnh, để không hình thành những căn nhà siêu mỏng. Trong khu vực tổ chức dãy cây xanh cách ly dọc bờ sông Vàm Cỏ Đông, với diện tích khoảng 1.761,89m2, kết hợp với khu bến thuyền khoảng 1.126,43m2. Khu vực cặp bờ sông làm một bờ kè dài 500m từ chân cầu Gò Dầu về phía thượng nguồn đến khu vực bến Cát. Cặp bờ kè là con đường bao Tây (bao bọc phía Tây khu vực chợ Gò Dầu).

Bố cục toàn khu chợ Gò Dầu là các công trình cao tầng xây dựng dọc quốc lộ 22B và thấp dần vào bên trong. Chợ nằm sâu bên trong, tiếp cận với bờ sông Vàm Cỏ Đông có các trục đường chính theo hướng Bắc- Nam, Đông- Tây dẫn vào chợ. Các trục lối vào chính được tổ chức dựa trên các đường hiện trạng. Cùng với việc quy hoạch khu chợ còn có quy hoạch giao thông. Về giao thông đường bộ, gồm có đường đối ngoại và đường nội bộ. Đường đối ngoại gồm đường Xuyên Á và quốc lộ 22B đoạn qua khu vực chợ và đường dọc sông Vàm Cỏ Đông theo quy hoạch chung của thị trấn Gò Dầu. Trong đó đáng lưu ý là đường dọc sông Vàm Cỏ Đông (đường bao Tây). Đây là tuyến đường chính của khu vực thị trấn đi dọc bờ sông Vàm Cỏ Đông. Dự kiến thiết kế con đường này dài 3 km, bắt đầu từ chỗ giáp địa phận xã Thanh Phước đi qua bên dưới đường dẫn lên cầu Gò Dầu đến rạch Sơn, có lộ giới 24m, mặt đường 12m. Đường nội bộ, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường hiện hữu để đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật đường đô thị. Các đường Ngô Gia Tự, Quang Trung hiện có và các tuyến đường mới mở (được gọi D2, N1 và N2) có mặt đường rộng 7m, hai bên vỉa hè, mỗi bên rộng 5m. Đường Lam Sơn và Chi Lăng đi dọc hai bên dãy ki-ốt, mặt đường rộng 4,5m, vỉa hè 1,5m. Hẻm D3 lộ giới 6 m. Đường thuỷ có sông Vàm Cỏ Đông là sông cấp 3. Đây là tuyến đường thuỷ quan trọng và thuận tiện. Để phục vụ nhu cầu lưu thông và hành khách bằng tuyến đường thuỷ này cần xây dựng bến thuyền.

Chợ Gò Dầu hiện hữu nằm ngay bên bờ sông Vàm Cỏ Đông

Được biết trong dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gò Dầu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010-2015, trong phần phương hướng Huyện uỷ Gò Dầu có nêu: “… Có giải pháp phù hợp, phấn đấu xây dựng hoàn thành dự án Bờ kè thị trấn Gò Dầu và cải tạo, xây dựng lại chợ Gò Dầu phù hợp với điều kiện thực tế của huyện”. Lãnh đạo huyện Gò Dầu đang xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư đến Gò Dầu hợp tác đầu tư xây dựng khu chợ mới Gò Dầu. Hy vọng đến kỳ Đại hội lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Gò Dầu sẽ có khu chợ mới theo như quy hoạch.

D.H