Chợ Long Hoa: Mùa Tết và những việc không thể lơ là

Cập nhật ngày: 13/01/2012 - 11:19

Nhiều mặt hàng bánh kẹo được bày bán ở khu tầng hầm chợ

Chợ Long Hoa là trung tâm thương mại lớn nhất của huyện Hoà Thành và có thể nói là của tỉnh Tây Ninh. Vì thế, lượng hàng hoá ở đây rất đa dạng, phong phú. Vào những dịp lễ tết, nhịp độ buôn bán và giao thương hàng hoá tại chợ sôi động hẳn lên. Ở đây còn có khu chợ đêm nhóm họp từ 0 giờ đến 6 giờ sáng mỗi ngày. Chợ Long Hoa cũng là nơi đầu mối để phân phối hàng hoá đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh, thậm chí qua cả nước bạn Campuchia. Vào những ngày giáp Tết, lượng người vào chợ tham quan, mua bán rất đông, hàng ngàn lượt người trong một ngày. Để tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng chỗ đông người giựt dọc, móc túi, đánh cắp hàng hoá và để bảo đảm về công tác phòng cháy chữa cháy, Ban quản lý (BQL) chợ đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm bảo vệ an ninh trật tự cho bà con tiểu thương và người tiêu dùng yên tâm mua bán.

Chợ Long Hoa ngày thường có 1.134 hộ kinh doanh nhưng vào dịp Tết, số lượng sạp hàng tăng lên. Đáp ứng nhu cầu thực tế, BQL chợ tổ chức cho bãi giữ xe trước Cửa số 1 và số 6 lùi sát vào trong chợ nhằm tạo khoảng trống để bố trí thêm nhiều gian hàng tạp hoá, bánh kẹo và các mặt hàng khác phục vụ người dân trong mùa Tết. Để tránh tình trạng chen lấn trong buôn bán, BQL chợ đã yêu cầu các hộ muốn mở sạp kinh doanh các mặt hàng trái cây, hoa kiểng, bánh kẹo… phải đăng ký trước để sắp xếp cho hợp lý, bảo đảm mỹ quan đô thị, giữ cho đường thông, hè thoáng, không bị ách tắc giao thông. Hiện tại, BQL chợ đã bắt đầu thực hiện sắp xếp, bố trí các gian hàng trong chợ cho ngay ngắn, trật tự, đồng thời vạch ra kế hoạch nhằm giữ gìn an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường…

Những ngày giáp Tết, tổ bảo vệ chợ sẽ thay phiên nhau trực 24/24 giờ từ ngày 23 đến 29 âm lịch. Mỗi thành viên trực chịu trách nhiệm kiểm tra, bảo quản tài sản, hàng hoá bên trong chợ, khu vực chợ đêm, có biện pháp ngăn chặn, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh. BQL chợ cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý những hộ kinh doanh trưng bày hàng hoá ngoài diện tích cho phép, làm thu hẹp lối đi, gây khó khăn cho việc đi lại đồng thời phối hợp với các ngành chức năng như: quản lý thị trường, công an kiểm tra hàng gian, hàng giả, hàng quốc cấm trong chợ, kết hợp giải toả các hộ buôn bán tự phát dưới lòng, lề đường gây ùn tắc giao thông. Một trong những công tác quan trọng cần phải bảo đảm là công tác phòng cháy chữa cháy trong chợ. Do thường xuyên tổ chức thực tập nên công tác này ngày càng được bảo đảm. Việc kiểm tra hệ thống điện chữa cháy, hệ thống điện bảo vệ và hệ thống điện của các hộ kinh doanh đang sử dụng được thực hiện thường xuyên. BQL chợ đã trang bị hệ thống loa truyền thanh và hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại gần như là hoạt động tự động hằng ngày, nhằm giúp cho các hộ kinh doanh và người dân đến chợ có ý thức chấp hành tốt hơn.

Về khâu vệ sinh, các nhân viên làm nhiệm vụ thu gom rác thải được giao nhiệm vụ túc trực thường xuyên quét dọn chợ, không để tồn đọng gây ô nhiễm, lau dọn nền gạch và cầu thang xung quanh chợ, khai thông hố gas...

Ông Nguyễn Văn Hảo, trưởng BQL chợ Long Hoa cho biết: “Người dân thường tập trung mua bán vào những ngày cận Tết, qua đó cũng dễ phát sinh nhiều vấn đề. Vì vậy, BQL chợ sẽ kết hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo điều kiện cho người dân mua sắm Tết an toàn hơn”.

Thuỳ Dương -  Minh Nguyệt