Chợ phiên handmade cho giới trẻ Tây Ninh

Cập nhật ngày: 26/08/2014 - 11:10

Một gian hàng bày bán trong chợ.

Sáng chủ nhật ngày 17.8, khá đông bạn trẻ Tây Ninh đã đến với phiên chợ handmade được tổ chức tại Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh. Từ 9 giờ, không khí mua sắm rộn ràng, nhộn nhịp trong chợ kéo dài đến 17 giờ. Những món hàng được bày bán trong chợ đa phần đều là các sản phẩm “độc và lạ” do các bạn trẻ thực hiện. Một số sản phẩm bắt mắt, gây ấn tượng như vòng đeo tay kết hạt hoặc thắt dây, móc khoá gỗ in thủ công, túi vải vẽ trang trí trực tiếp, vòng hoa…

Bên cạnh món hàng handmade, chợ phiên cũng là nơi tập trung các gian hàng bán quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang, túi xách, mỹ phẩm thiên nhiên… của các shop online trên trang mạng xã hội facebook. Ngoài ra, tham gia phiên chợ còn có 2 gian bán hàng với mục đích gây quỹ từ thiện như Hội Tấm Lòng Son Tây Ninh và Hội Suzuki Tây Ninh. Những món hàng của Hội là sách cũ, quần áo cũ, lồng đèn… Số tiền bán được trong phiên chợ sẽ được dùng vào việc tặng quà cho trẻ em nghèo vùng biên giới Tây Ninh.

Với những sản phẩm độc đáo và giá cả hấp dẫn, chợ phiên handmade nhanh chóng thu hút khá nhiều học sinh, sinh viên đến tham quan mua sắm. Chỉ trong khoảng 8 giờ đồng hồ, phiên chợ đã có hơn 500 lượt khách đến tham gia. Cô gái trẻ tên Yến- sinh năm 1994, có gian hàng phụ kiện BY Accessories trên facebook chia sẻ cảm nhận khi tham gia chợ phiên Handmade Tây Ninh: “Mình mới tham gia bán tại phiên chợ này lần đầu. Mình thấy mô hình hội chợ như thế này rất được các bạn trẻ hưởng ứng, đây là một không gian mua sắm lý tưởng với rất nhiều mặt hàng mà giá cả rất hợp lý, vừa túi tiền sinh viên, học sinh”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chợ phiên handmade do Công ty Truyền thông và tổ chức sự kiện Mặt Trời Bạc- gọi tắt là Công ty Mặt Trời Bạc (có trang facebook với tên gọi TayNinh Flea Market) tổ chức. Ý tưởng thành lập công ty cũng như tổ chức chợ phiên handmade tại Tây Ninh đều do chị Nguyễn Thị Thu Hương (27 tuổi) - một trong 3 thành viên của Công ty khởi xướng, thực hiện. Chị Hương cho biết, ý tưởng về chợ phiên Handmade đã nhen nhóm trong chị từ lâu sau khi chị tham quan mô hình này tại TP. Hồ Chí Minh.

Bản thân chị Hương cũng là một trong những “tín đồ” khá mặn mà với các sản phẩm handmade do các bạn trẻ làm ra. Nghĩ là làm, với sự trợ giúp, ủng hộ từ những người bạn và gia đình, chị Hương đã mang chợ phiên handmade đến với giới trẻ Tây Ninh. Chợ họp định kỳ mỗi tháng một lần vào ngày chủ nhật của tuần thứ 2 trong tháng tại Trung tâm Học tập, sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh (đường 30.4, thành phố Tây Ninh), thời gian từ 9 giờ sáng đến 17 giờ.

Phiên chợ handmade lần này đã là lần thứ hai ở Tây Ninh, sau phiên đầu tiên vào ngày 12.7 vừa qua. Chợ giới thiệu, buôn bán các sản phẩm do chính tay các bạn trẻ sáng tạo từ những sản phẩm tái chế hoặc từ những vật dụng “tưởng chừng như vô dụng”. Chợ phiên cũng là nơi các shop online bày biện những món hàng mang hình hài thật- thay cho những hình ảnh đăng trên mạng internet.

Khách hàng tham quan một gian hàng.

Thoạt nhìn, phiên chợ handmade khá đơn giản song khâu tổ chức chẳng đơn giản chút nào. Để có được phiên chợ này, chị Hương và các thành viên TayNinh Flea Market đã nỗ lực quảng bá nội dung và hình ảnh phiên chợ trên các trang mạng xã hội, liên hệ tìm địa điểm tổ chức và các gian hàng tham gia.

Theo đó, ai có nhu cầu tham gia phiên chợ thì liên hệ qua trang facebook của công ty. Sau đó, thành viên của công ty sẽ đến trực tiếp tư vấn và phát phiếu đăng ký gian hàng đồng thời lựa chọn vị trí. Phí tham gia phiên chợ được lấy với giá phải chăng.

Mức phí đối với các gian hàng như quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, mỹ phẩm… là 220.000 đồng/gian; đối với các gian hàng handmade chỉ 180.000 đồng/gian. Riêng với các gian hàng thanh lý đồ cũ, các gian hàng gây quỹ từ thiện thì được miễn phí.

Các sản phẩm bày bán trong chợ đều thực hiện giảm giá so với giá tại các shop, tiệm của người bán (giảm tối đa 10%) để tăng sức thu hút khách hàng. Trước khi bày bán trong chợ, chúng đều được công ty kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ… ngay từ khi đăng ký tham gia. Mỗi phiên chợ đều kèm theo một chương trình đặc biệt như chương trình ca nhạc, nhảy hiphop hay tiệc buffe trái cây- như lần này.

So với phiên chợ lần nhất chỉ có 20 gian hàng, thì phiên chợ lần này đã có 27 gian hàng tham gia, số lượng khách đến chợ cũng đông đúc hơn. Mặc dù vậy, đơn vị tổ chức vẫn còn bị lỗ. Tuy vậy, theo lời chị Hương, Công ty Mặt Trời Bạc vẫn quyết tâm duy trì phiên chợ này. Chị hy vọng trong thời gian tới, chợ phiên handmade sẽ ngày càng thu hút thêm nhiều gian hàng buôn bán và trở thành điểm hẹn mua sắm lý tưởng cho giới trẻ Tây Ninh.

Thuỳ Dương