BAOTAYNINH.VN trên Google News

'Choáng' với pin sạc dự phòng chứa toàn cát

Cập nhật ngày: 18/07/2016 - 05:57
Lõi pin chứa toàn cát
 
Dạo quanh khắp các tuyến đường ở TPHCM, nhiều cửa hàng vỉa hè chuyên bán các phụ kiện điện thoại đều có bán các dòng sạc dự phòng với mức giá dao dộng từ 80 đến 400 ngàn đồng.
 
Đáng chú ý, một bộ sạc dự phòng có dung lượng 10.400 mAh được chào bán ở mức 400 ngàn đồng. Trong khi đó, ở thị trường chính hãng, sản phẩm có nguồn dung lượng trên đều từ hơn 700 ngàn đồng trở lên. Cũng chính vì thế, những bộ sạc dự phòng vỉa hè gây được sự quan tâm của người tiêu dùng.
 
Anh Bùi Sơn, ngụ tại quận Gò Vấp, TPHCM chia sẻ, vì có nhu cầu mua sạc dự phòng nên anh có ghé một cửa hàng vỉa hè trên đường Phan Văn Trị để dò hỏi xem. Sau một vòng chọn lựa anh quyết định lấy mẫu sạc dự phòng Xiaomi 10.400 mAh với giá 400 ngàn đồng.
 
Anh Sơn cho biết: "Giá bán của sản phẩm này rẻ và vừa túi tiền và bên ngoài được làm khá đẹp nên tôi lựa chọn mà chẳng mảy may để quan tâm đến chất lượng".
 
Tuy nhiên, khi về sạc pin, số lần sạc pin quá ít khi so với nguồn pin dung lượng cao đặt ra cho anh nhiều hoài nghi. Từ đó anh quyết định tháo ra để kiểm tra.
 
Pin dự phòng mà anh Bùi Sơn mua với giá 400 ngàn đồng
 
Bất ngờ khi tháo ra, trong bộ sạc này có 4 cell pin, trong đó 2 cell pin không được hàn vào trong nguồn ra điện. Chỉ có duy nhất 2 cell pin được sử dụng.
 
"Sau khi tôi tháo sạc dự phòng này thấy 2 cell pin không được hàn vào đầu ra pin nên tôi nghĩ nó có vấn đề. Tiếp tục tháo 2 cell pin này để xem có chứa lõi pin thật không. Không ngờ khi tháo ra, bên trong chứa toàn cát". Anh Bùi Sơn cho biết.
 
Nhiều người cũng gặp tình trạng tương tự.
 
Không chỉ anh Sơn mà hiện trên mạng xã hội, nhiều người dùng khác cũng chia sẻ khá nhiều các thông tin về việc mua phải sản phẩm pin dung lượng cao nhưng bên trong chứa toàn cát.
 
Nhìn kỹ qua các lõi pin được tích hợp trong bộ sạc dự phòng này, hầu hết lõi pin sử dụng đều không có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ và nơi sản xuất lõi pin đều không được in trên thân pin.
 
Hãy nói không với sạc dự phòng trôi nổi
 
Như đã từng cảnh báo trước đây, việc mua phải những sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng sẽ mang đến cho người dùng nhiều mối nguy hại.
 
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Tổng giám đốc CyberPower System Inc. tại Việt Nam (nhà sản xuất pin dự phòng) trước đó cho biết: "Một số sản phẩm pin sạc dự phòng của TQ có hiện tượng lâu không sạc là chết lõi pin bên trong, không sử dụng được nữa. Lượng hao hụt rất lớn (với dụng lượng 5200mAh vẫn không sạc đầy được SamSung Note 2 có pin 3100mAh). Một số sản phẩm của TQ không rõ nguồn gốc xuất xứ dung lượng bên ngoài có thể ghi mAh lớn nhưng khi xả chỉ được 20-50% trong khi các sản phẩm có thương hiệu chính hãng thì hiệu suất xả lên đến 80% và thời gian sử dụng rất ngắn (6 tháng, 1 năm).
 
Bên cạnh đó, dòng điện output không ổn định do sử dụng các mạch điện không chất lượng. Pin Trung Quốc thường có đầu ra 7V – 8V cao hơn yêu cầu của thiết bị thường 5V. Điều này dễ dẫn đến việc gây chai pin và cháy nổ, hư hại các thiết bị. Trong một số trường hợp pin của smartphone đã qua thời gian sử dụng lâu dài có thể dẫn đến cháy nổ. Tất nhiên, nó cũng trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu năng của smartphone".
 
Do đó, việc dẫn đến cháy nổ từ những thiết bị này là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong ngày một ngày hai.
 
Một bộ sạc dự phòng có giá 99 ngàn đồng. Lõi pin trôi nổi và không có in các thông tin về nơi sản xuất.
 
Ở một khía cạnh khác, một vấn đề cần được quan tâm là chất liệu nhựa độc hại cũng được đặt ra nghi vấn trên dòng sản phẩm trôi nổi. Bởi đa số các sản phẩm trôi nổi đều sử dụng chất liệu nhựa tái chế để giảm giá thành sản xuất, gây nguy hại về sau cho người dùng phải tiếp cận với sản phẩm trong một khoảng thời gian dài.
 
Qua đó, người dùng cần tỉnh táo và nói không với các sản phẩm trên, không nên mua và sử dụng đồng thời khuyến khích bạn bè, người thân nên mua các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc để đảm bảo an toàn trong lúc sử dụng.
Nguồn Dân Trí


Liên kết hữu ích