Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Chơi đá bóng bằng… xe đạp

Cập nhật ngày: 02/05/2011 - 07:28

Môn thể thao này có tên là Cycle Ball. Đơn giản là việc kết hợp giữa môn thi xe đạp và đá bóng, thế nhưng kỹ thuật dùng xe đạp để dẫn bóng thì lại không hề dễ dàng chút nào. Trên thực tế, Cycle Ball đã xuất hiện từ thế kỷ trước và có hẳn cuộc thi đấu tầm cỡ quốc tế như Worlcup cho môn thể thao này.

Năm 1983, Cycle Ball được Nicholas Edward Kaufmann, người Đức khai sinh với tên gọi đầu tiên Radball, rồi sau đó trở nên phổ biến ở châu Âu. Giải đấu đá bóng bằng xe đạp đầu tiên được tổ chức năm 1929, và tiếp tục lan rộng ra các quốc gia khác như Nhật Bản, hay cả Mỹ.

Cycle Ball cũng là môn thể thao đối kháng giữa 2 đội chơi, mỗi đội gồm 2 cầu thủ, lái xe đạp điều khiển bóng trên sân bóng chỉ có kích thước bằng sân bóng rổ. Tất nhiên, nhiệm vụ cũng là cho bóng vào lưới của đối phương.

Một trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp chỉ kéo dài trong 7 phút, và trong suốt trận đấu, cầu thủ không được phép chạm chân xuống đất, nếu không sẽ bị xử một quả phạt đền. Cầu thủ cũng có thể sử dụng tay để ngăn bóng vào gôn.

Chiếc xe đạp dành cho môn Cycle Ball cũng khác lạ so với xe đạp bình thường, yên xe được thiết kế lệch hẳn về phía bánh sau, có trọng lượng nặng hơn xe thông thường. Mỗi chiếc xe đạp này có giá khoảng hơn 40 triệu VNĐ.

TT (St)


Liên kết hữu ích