Chọn chương trình xử lý file ảnh đĩa

Cập nhật ngày: 08/02/2011 - 04:54

Ngày nay, trong quá trình làm việc với máy tính, bạn sẽ  gặp rất nhiều loại file ảnh đĩa (là nội dung của một đĩa quang được nén lại thành một file duy nhất). Các file này thường được lưu dưới dạng đuôi .ISO. Với các file ảnh đĩa, bạn có thể ghi nó ra đĩa quang để sử dụng hay có thể chỉnh sửa nội dung, thêm bớt, đổi định dạng… trực tiếp từ file. Việc xử lý file ảnh đĩa đòi hỏi phải có các phần mềm chuyên dùng. Có nhiều phần mềm cho bạn lựa chọn nhưng Magic ISOPower Iso Maker là hai cái tên nổi bật nhất. Cả hai đều là phần mềm có phí.

Về giao diện:

Giao diện của Power Iso Maker đẹp hơn, dễ nhìn và gọn gàng hơn Magic ISO và rất giống với Nero Burning Rom. Giao diện của Magic ISO hơi rối một chút nhưng vẫn đơn giản và dễ sử dụng.

Về mức độ sử dụng tài nguyên:

Thử nghiệm rất nhiều lần trên nhiều máy khác nhau, Power Iso Maker luôn sử dụng tài nguyên gấp đôi Magic ISO. Tuy nhiên con số tài nguyên sử dụng cũng khá nhỏ nên chương trình nào cũng chạy nhanh và nhẹ nhàng. (Ví dụ: thử nghiệm trên Windows Vista, Máy Fujitsu Netbook, 1GB RAM, CPU ULV 1,2 GHz, Power Iso Maker chiếm 13MB RAM và 7% CPU trong khi Magic ISO chiếm 7 MB RAM và 3% CPU).

Về chức năng chính (xử lý ISO)

Ở mảng này, Magic ISO là người thắng cuộc. Magic ISO có rất nhiều chức năng để can thiệp vào file ISO như: thêm chức năng boot vào ISO, trích lệnh autorun, sửa nội dung, chuyển từ NRG, CUE, BIN (các định dạng ảnh đĩa khác) sang ISO và ngược lại. Magic ISO đọc được rất nhiều định dạng ảnh đĩa.

Power Iso Maker chỉ có chức năng duy nhất là ghi ISO ra đĩa (trong quá trình chọn ghi, bạn có thể bổ sung, xóa bớt nội dung của file ISO) và cũng chỉ đọc được duy nhất mỗi một định dạng ISO.

Chức năng khác

Về chức năng ghi đĩa thì Power Iso Maker vượt trội hơn do có nhiều tính năng, tùy chọn chuyên nghiệp hơn như xóa đĩa DVD-RW, chỉnh tốc độ ghi, ghi đĩa bảo mật, ghi đĩa nhiều lần (Multisession). Trong khi đó Magic ISO chỉ đơn giản là chọn file, ghi ra đĩa.

Về chức năng khác thì Magic ISO vượt trội hơn hẳn. Magic ISO được tích hợp trình nạp đĩa ảo (Virtual Drive) giúp bạn sử dụng các file ảnh ngay trên hệ thống mà không cần ghi ra đĩa, hỗ trợ chuyển từ film DVD sang film VCD, tạo ảnh đĩa mềm (floopy disk), tạo đĩa boot…

Tuy nhiên, điểm khiến Power Iso Maker được nhiều người yêu thích là tốc độ vượt trội. Tốc độ ghi đĩa, tốc độ tạo file ISO từ đĩa, tốc độ sao chép dữ liệu từ ISO vào máy tính đều nhanh hơn Magic ISO.

Do đó, nếu bạn cần nhiều chức năng thì hãy chọn Magic ISO. Còn không, vẫn nên chọn Power Iso Maker với giao diện đẹp, thân thiện và tốc độ nhanh hơn.

H.T (st)