Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Chọn đúng laptop cho bạn

Cập nhật ngày: 29/01/2010 - 05:29

Có lẽ không một sản phẩm máy tính nào lại có nhiều sự thay đổi như các laptop hiện nay. Từ những chiếc netbook nhỏ bé đến những hệ thống có thể thay thế cho những chiếc desktop “cơ bắp” và kích thước lớn, tuy nhiên sự khác biệt nằm trong giá cả, tính năng và hiệu suất chính là vấn đề mà những người mua do dự. Hãy thực hiện theo những gì trong hướng dẫn của chúng tôi để bạn có được một chiếc laptop thích hợp.

Việc mua một netbook có thể rất khó vì bạn có quá nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên bên cạnh đó cũng không thiếu các lý do cho việc mua này. Có thể bạn đã đỗ vào một trường đại học và cần có một chiếc laptop để ghi chép trong lớp. Có thể laptop hiện hành của bạn đã quá chậm chạp khi chạy các ứng dụng hiện hàng và cần phải nâng cấp. Hoặc có thể bạn sử dụng một máy tính desktop và muốn có thêm một thiết bị đồng hành để lướt web từ giường ngủ của mình. Dù bạn biết những gì mình muốn thực hiện, nhưng với một số lượng quá nhiều model laptop hiện nay thì rất khó để bạn có thể quyết định được model nào phù hợp với mình nhất.

Tốt nhất để bắt đầu là cần phải quyết định xem lại laptop nào bạn quan tâm nhất. Các laptop được chia thành 4 loại chính: netbook, laptop siêu gọn (ultraportable), laptop đa mục đích và các laptop thay thế desktop. Loại laptop nào phù hợp với bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn là ai.

Khi bạn quyết định một loại laptop thì đây là thời điểm để bắt đầu cần phải cân nhắc đến các chi tiết kỹ thuật. Tuy nhiên trong bài này chúng tôi chưa để cập đến vấn đề đó, tuy nhiên để giúp các bạn biết thêm về chúng Quantrimang.com chúng tôi sẽ có một bài giới thiệu một bài về vấn đề này.

Netbook

Với mục đích đã được dự định, các netbook là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng không thể mạnh mẽ để có thể thực hiện mọi công việc như một chiếc máy tính cá nhân mà chỉ là một người bạn đồng hành với chiếc máy tính cá nhân của bạn. Đủ nhỏ, đủ nhẹ để bạn có thể mang nó theo bên mình hàng ngày, chúng là một thiết bị tuyệt vời cho việc ghi chép trong lớp hoặc lướt web khi đi trên đường. Một netbook điển hình thường nặng khoảng 1kg hoặc nhỏ hơn và có màn hình từ 6 đến 10 inch. Hầu hết đều có giá khoảng 300$ đến 400$.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính chủ đạo, khi đó hãy tìm kiếm ở hạng mục khác. Độ phân giải màn hình của các máy tính netbook (các netbook 10-inch thường có độ phân giải cao nhất là 1280x768), RAM, và bộ vi xử lý hạn chế thường gây khó khăn trong việc chỉnh sửa ảnh và các trang bảng tính. Thêm vào đó, một số trang web, Flash game và các ứng dụng không phù hợp trên các màn hình nhỏ. Ngoài ra cũng có một thứ nữa cần phải nói đến với một hệ thống đó là thời gian sống của pin.

Hầu hết các netbook đều được xây dựng trên các bộ vi xử lý Atom của Intel. Các chip này có thể chạy hệ điều hành Windows chuẩn mà bạn vẫn quen sử dụng và tất cả các ứng dụng thông thường, tuy nhiên tốc độ của chúng không nhanh như các CPU đắt tiền khác của Intel như Pentium Dual-Core và Celeron có trong các laptop siêu gọn (ultraportable), hoặc Core 2 Duo và Core i5 trong các laptop đa mục đích hoặc các laptop thay thế cho desktop. Một số hạn chế này cộng với một điều là các netbook điển hình thường chỉ có 1GB RAM (rất ít có 2GB RAM) sẽ cho người dùng trải nghiệm mức hiệu suất khá khiêm tốn.

Một netbook tỏ ra khá thích hợp với việc lướt web và xử lý văn bản, tuy nhiên nó lại gặp nhiều trở ngại trong việc streaming video, chỉnh sửa ảnh, hay chạy nhiều ứng dụng đồng thời. Nếu bạn đang có ý định muốn chơi các trò chơi 3D thì hãy quên nó đi: đa số các netbook đều sử dụng chip đồ họa tích hợp của Intel, các chip đồ họa tích hợp này thường hỗ trợ không tốt cho các trò chơi nặng về đồ họa. Một số model netbook có GPU Ion của nVidia (graphics processing unit), công nghệ này cho phép quản lý đồ họa và giải mã video tốt hơn, tuy nhiên chúng vẫn không thể hỗ trợ được các game tuyệt đỉnh và đời mới nhất hiện nay, đặc biệt là đi kèm với CPU Atom hiệu suất thấp và sự hạn chế về RAM. Một số netbook hiện có bổ sung thêm cho các GPU Intel của chúng một chip giải mã Broadcom để thực tăng tốc độ video playback và cải thiện chất lượng của nó; nếu muốn sử dụng netbook để xem các video trên Hulu hoặc YouTube, có thể bạn nên chi phí thêm cho tùy chọn này nếu có.

Một nhược điểm nữa: Các máy tính netbook không có ổ đĩa quang, vì vậy không không thể mở DVD hoặc load các phần mềm trong đĩa mà không cần sử dụng đến các ổ DVD ngoài.

Laptop siêu gọn (Ultraportables)

Mỏng và nhẹ, các laptop siêu gọn đứng trên các netbook một bước. Có thể nặng hơn các netbook đôi chút nhưng đồng nghĩa với đó là bạn sẽ có được bộ vi xử lý mạnh hơn, nhiều RAM hơn và thường có màn hình lớn hơn. Các hệ thống này lý tưởng cho những người dùng cần một trải nghiệm về máy tính khá hoàn chỉnh nhưng vẫn muốn có thể mang đi mang lại được. Kích thước màn hình khá đa dạng, có thể từ 11 inch đến 14 inch, tuy nhiên các model với màn hình rộng thường được coi là “ultraportable” chỉ khi chúng thực sự mỏng. Bạn có thể sử dụng một ultraportable có trọng lượng từ 3 đến 4.5 pound (1 đến 1,5kg), pin kéo dài được từ 4 đến 6 tiếng. Giá cả thường nằm vào khoảng 600$ đến 800$, tuy nhiên một số model siêu mỏng với màn hình lớn hơn có thể đắt hơn 1000$.

So với các netbook, laptop ultraportable có khả năng xử lý mạnh hơn. Các máy tính Ultraportable thường sử dụng các CPU dual-core – giống như những CPU bạn thấy trong tất cả các laptop đa mục đích – hoặc các bộ vi xử lý điện áp thấp của Intel hoặc AMD nhưng không mạnh như những gì bạn thấy trong các netbook lớn hơn (hoặc các ultraportable đắt hơn) tuy nhiên có khả năng xử lý tốt hơn các bộ vi xử lý netbook Atom. Hầu hết các máy tính ultraportable đều có 2GB đến 4GB RAM. Chính vì vậy chúng có thể thực hiện nhiều công việc hơn các máy tính netbook trong các ứng dụng hàng ngày và chạy được nhiều ứng dụng cùng lúc hơn.

Để giảm trọng lượng, giá thành và tăng thời gian sống của pin, nhiều laptop ultraportable đã sử dụng chip đồ họa tích hợp, điều  này gây khó khăn cho việc chơi các game hiện đại hoặc mã hóa video. Tuy nhiên cũng không khó cho việc tìm ra các máy tính ultraportable có GPU chuyên dụng của nVidia hoặc ATI; các laptop này thường đủ mạnh để có thể chạy được các chương trình game 3D hiện đại nhất.

Nếu bạn quan tâm đến việc chạy DVD, hoặc nếu thường phải load phần mềm từ đĩa thì chắc chắn bạn sẽ muốn tìm một laptop ultraportable có ổ đĩa quang học. Để làm mỏng laptop, nhiều ultraportable ngày nay đã bỏ qua ổ đĩa quang, tuy nhiên bạn có thể tìm trong một số model khác (thường là các model có giá thành cao hơn với các CPU dual-core) có chứa ổ quang (không giống như các netbook, hoàn toàn không có model nào có ổ đĩa quang).

Lam Kiều (st)