Chọn mua máy ảnh du lịch

Cập nhật ngày: 04/03/2011 - 02:21

Để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ, một chiếc máy ảnh du lịch gọn nhẹ, dễ sử dụng sẽ là lựa chọn hay. Tuy nhiên, không phải ai ai cũng có đủ kinh nghiệm để biết chọn lựa được một chiếc máy ảnh như thế nào, ở đâu là tốt, phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm kinh tế nhất?

Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên, đặc biệt bạn còn có cơ hội sắm được chiếc máy ảnh du lịch mới nhất của Canon là IXY 10S với giá chỉ 220 USD (khoảng 4,7 triệu đồng).

Canon hay Sony ?

Nhắc đến máy ảnh du lịch, một trong những tiêu chí đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm là thời trang. Không khó để đòi hỏi sự thời trang trong một chiếc máy ảnh. Hiện các dòng máy ảnh du lịch thời trang khá được ưa chuộng của hãng Sony tiêu biểu như là dòng W (W320, W380...).

Theo kinh nghiệm của nhiều bạn trẻ đã dùng qua máy ảnh Sony trên các diễn đàn thì máy ảnh Sony sẽ cho ra những hình ảnh không thật và thường sáng hơn so với thực tế. Ngược lại, với Canon, bạn sẽ thu được những bức ảnh có màu sắc trung thực. Tuy nhiên, trừ các dòng máy mới, máy ảnh Canon có vẻ chưa thời trang bằng máy ảnh của Sony.

Riêng về thông số điểm ảnh trên máy ảnh số du lịch hiện nay không còn là tiêu chí quan trọng để cho ra bức ảnh đẹp, mà quan trọng là công nghệ chế tạo ống kính, thông số zoom và dải ISO của máy ảnh. Khi mua máy, các bạn cần chú ý các thông số này.

Cũng thực hiện phép so sánh giữa máy ảnh Sony và Canon, bạn sẽ phải chịu thiệt hơn nếu sử dụng máy ảnh Sony. Mặc dù có số điểm ảnh cao hơn, màu sắc nhìn trên máy ảnh khá tốt, tuy nhiên sản phẩm khi in sẽ tốt hơn nếu bức hình được chụp từ máy ảnh Canon.

Dạo qua một vòng các trang máy ảnh uy tín như Ngọc Camera, Phú Quang, Khánh Long hay Techland Camera, bạn sẽ nhận thấy ngay rằng với cùng thông số (có khi nhỉnh hơn), nhưng máy ảnh Sony vẫn có giá rẻ hơn so với Canon. Điều này là điểm khá lý tưởng cho các bạn trẻ sở hữu một máy ảnh du lịch thời trang giá rẻ.

Chính hãng hay xách tay?

Đây là một câu hỏi được tìm kiếm nhiều trên Google và trên các diễn đàn. Tâm lý hiện nay của một số người khi tìm mua máy ảnh giá rẻ là lo sợ mua phải hàng giả. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường hiện nay chưa có máy ảnh giả, vì thế người tiêu dùng nên yên tâm. Ngoài ra, kinh nghiệm của các thành viên trên diễn đàn cũng cho biết rằng, hầu hết các cửa hàng bán máy ảnh đều có phòng sửa chữa riêng, và dù hàng chính hãng hay không đều được bộ phận kỹ thuật này sửa chữa. Do vậy, vấn đề bảo hành phụ thuộc nhiều vào nơi bán hơn so với phiếu bảo hành chính hãng.

Xét về giá cả, máy ảnh xách tay hiển nhiên có giá thấp hơn máy ảnh chính hãng, tùy vào mỗi loại mà sự chênh lệch khác nhau. Chẳng hạn, với chiếc Canon IXUS 10S có giá chính hãng hơn 9 triệu đồng, nhưng có thể mua nó với giá dưới 5 triệu đồng là hàng xách tay.

Tóm lại, với những kinh nghiệm thực tế trên, với tiêu chí thời trang, rẻ, nhưng chịu thiệt về chất lượng hình ảnh thì bạn có thể chọn Sony. Cũng tiêu chí thời trang (với những dòng mới như IXUS 130 IS/IXY 400F/SD1400 IS, IXUS 210 IS/IXY 10S/SD3500 IS...), một số dòng còn lại thường không được đẹp mắt, giá cao hơn máy ảnh Sony (chênh lệch không nhiều), nhưng tất cả đều cho chất lượng ảnh trung thực, đó chính là máy ảnh Canon.

Chọn nơi mua

Hiện tại, nếu bạn muốn mua máy ảnh Canon hay Sony chính hãng tại TPHCM thì các nhà phân phối và bán lẻ như Lê Bảo Minh Camera, Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động là những lựa chọn tốt nhất, đặc biệt tại Nguyễn Kim và Thế Giới Di Động còn thường xuyên có chương trình giảm giá khá hấp dẫn.

Riêng với máy ảnh xách tay, bạn cần phải “chọn mặt gửi vàng” khi quyết định mua dạng này. Theo tìm hiểu và sự đánh giá chung của số đông thì những địa chỉ bán máy ảnh xách tay, giá dưới 5 triệu đồng (cho cả những dòng mới nhất hiện nay như Canon IXY 10S, Sony W390) uy tín ở TPHCM như Đức Lộc, Phú Quang, Techland, Khánh Long... Trong đó, Techland có giá cạnh tranh nhất và Phú Quang lại có những khuyến mãi nhiều hơn (như bảo hành thẻ nhớ trọn đời, tặng bao Golla thời trang). Nếu ở Hà Nội, bạn vẫn có thể mua sản phẩm của công ty hình ảnh Sông Hồng hay Techland.

Các phiên bản máy ảnh Canon

Nếu quyết định mua máy ảnh Canon, bạn cần biêt rằng, với mỗi chiếc máy ảnh du lịch sẽ có 3 phiên bản dành cho 3 khu vực trên thế giới là IXY, IXUS và SD. Trong đó, sản phẩm mang mã hiệu IXY là hàng dành cho thị trường Nhật Bản và được ưa chuộng hơn so với IXUS, SD.

H.T (st)