Chống quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương

Cập nhật ngày: 29/12/2009 - 05:46

 

Việc người nhân phải nằm ghép giường bệnh đã khá phổ biến tại các bệnh viện tuyến trên

Ngân sách nhà nước sẽ đảm bảo tăng dần hàng năm hợp lý cho ngành y tế để đầu tư tăng số giường bệnh, nâng cao chất lượng điều trị. Trong 5 năm tới, phấn đấu đạt tỷ lệ 25 giường bệnh/10.000 dân (không kể giường lưu trú tại trạm y tế xã).

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm quyết liệt giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện, vấn đề đang đặt ra cấp thiết hiện nay, nhất là đối với các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối.

Các bệnh viện tuyến Trung ương luôn quá tải

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2009, mặc dù công tác chống quá tải đã thu được những thành tích đáng kể, số giường nằm ghép giảm 15%.

Thực tế, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương tính theo giường bệnh kế hoạch là 148,6%, tuyến huyện là 115,7%. Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, công suất sử dụng giường bệnh lên đến 200 - 250%. Trong khi tỷ lệ giường bệnh trung bình thế giới là 25 giường/vạn dân thì ở Việt Nam hiện tỷ lệ này vẫn còn thấp với 18 giường bệnh/vạn dân. 

Người bệnh cũng không còn lạ với cảnh phải nằm ghép 2-3 người/giường. Thậm chí ở khoa sơ sinh các cháu nhỏ cũng phải nằm ghép như bệnh nhân người lớn. Có những khoa chỉ tiếp nhận được 80-100 bệnh nhân thì có lúc cao điểm phải tiếp nhận nội trú gần 300 bệnh nhân, tức là vượt trên 100%.

Tiết kiệm diện tích hành chính, kê thêm giường bệnh

Trước tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần đẩy mạnh việc tiết kiệm diện tích khu vực hành chính để kê thêm giường bệnh, giảm số ngày điều trị nội trú.

Và quan trọng là thực hiện tốt Đề án 1816, luân chuyển bác sĩ tuyến trên về các tuyến dưới hỗ trợ điều trị, chuyển giao công nghệ cũng như tay nghề cho bệnh viện tuyến dưới. Đây là một biện pháp thiết thực giảm tải cho tuyến trên và giúp người dân vùng sâu, xa được hưởng sự điều trị tốt nhất. Đồng thời giúp người dân giảm nhiều chi phí, thời gian đi lại không cần thiết khi chuyển tuyến và quan trọng là được khám chữa bệnh kịp thời.

 

Cần tạo mọi điều kiện để người dân được khám chữa bệnh tốt nhất

Tối đa hạn mức vay vốn để mở rộng các bệnh viện

Thủ tướng cho phép ưu tiên ứng trước vốn kế hoạch năm 2010 đối với những dự án  đầu tư, nâng cấp, xây mới bệnh viện đã giải ngân đạt kế hoạch năm 2009 để sớm đưa vào sử dụng.

Các dự án đầu tư, nâng cấp, xây dựng bệnh viện đã được phê duyệt cũng được Thủ tướng cho phép tăng hạn mức vốn vay xây dựng cơ bản lên tối đa 85%, vay mua sắm thiết bị y tế tối đa 100%.

Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng danh mục dự án đầu tư cho một số bệnh viện đa khoa tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương trọng điểm để trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao cho cả khu vực. Nhưng trước mắt, Bộ cũng cần triển khai gấp Đề án thí điểm thực hiện việc chữa bệnh theo nhu cầu bằng kỹ thuật tiên tiến ở một số bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trình Thủ tướng trong quý I/2010.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế phải đảm bảo đưa vào vận hành Trung tâm tim mạch bệnh viện E (giai đoạn I) vào ngày 27.2.2010 - Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Thủ tướng đồng ý nguyên tắc việc tạm ứng vốn năm 2010 để hoàn thành dự án bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều- Hà Nội); bố trí kinh phí cho 3 bệnh viện  bảo vệ sức khoẻ cán bộ là Hữu nghị, Thống Nhất và Bệnh viện C Đà Nẵng. Đồng thời, lưu ý việc mở rộng đối tượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện này nhằm gánh bớt tải cho các bệnh viện khác, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

(Theo chinhphu.vn)