Chớp mắt, bị lừa gần 9 triệu đồng

Cập nhật ngày: 13/01/2012 - 05:51

Chị An buồn rầu nhìn mớ hoá chất thông hầm cầu và cống do hai kẻ lừa đảo để lại

(BTNO) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng từng nhiều lần cảnh báo về những chiêu giả danh cán bộ để lừa đảo nhưng chị Đặng Thị Thu An, chủ quầy thuốc tây Bình An (ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành) vẫn dính bẫy.

Chị An cho biết, lúc 10 giờ ngày 12.01 có một đôi nam nữ đi xe gắn máy đến quầy thuốc của chị giới thiệu là nhân viên ngành Y tế và Môi trường của tỉnh được phân công đến các quầy thuốc tây trên địa bàn huyện Hoà Thành thông báo ngày mai (13.1) sẽ có đoàn của tỉnh xuống phun hoá chất bảo vệ môi trường và kiểm tra.

Vừa bước vào quầy thuốc, hai người này lớn tiếng nói: “Sao không chịu mang bảng tên, ngày mai nhớ mặc áo blouse, mang bảng tên, dọn dẹp các loại thuốc tây cận đát (date – hạn sử dụng)… để không đoàn kiểm tra của tỉnh xuống phạt ráng chịu!”. Vừa đe doạ “phủ đầu” xong, đôi nam nữ liền lấy giấy viết ra ghi và đề nghị đóng phí phun hoá chất, nếu thực hiện sẽ được miễn thuế trong ba năm. Cả hai còn doạ, nếu không nhanh chóng đóng phí, họ sẽ bỏ đi và không quay trở lại, như thế thì quầy thuốc của chị An sẽ bị phạt.

Vì liên quan đến tiền bạc, nên chị An nói phải gọi điện, xin ý kiến của mẹ. Đôi nam nữ đề nghị cung cấp số điện thoại của mẹ chị An để họ thông báo việc thu phí phun thuốc. Người phụ nữ bấm số điện thoại của mẹ chị An để nói chuyện, thực chất là không có kết nối. Sau đó, người phụ nữ cho biết, mẹ chị An đã đồng ý, rồi còn đề nghị chị An trao đổi với mẹ. Người phụ nữ đóng kịch quá siêu nên chị An tin tưởng mẹ chị đã đồng ý, chỉ việc mở tủ lấy tiền đóng phí. Tổng số tiền mà chị An đưa cho họ là 8,7 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, hai người này vội vã lên xe. Chị An thấy biển số xe là 59V1- 21153 nên hỏi với theo: “Sao cán bộ ở Tây Ninh mà đi xe biển số thành phố?”. Người phụ nữ liền trả lời (giọng Bắc): “… thì mua xe ở thành phố”.

Nghi hoặc, chị An gọi điện thoại cho mẹ để hỏi lại. Khi mẹ chị trả lời không có, chị An tá hoả phát hiện mình vừa bị lừa. Trước khi “giã biệt”, đôi nam nữ gian manh này “thương tình” gởi lại cho chị An 30 gói bột hoá chất thông cống và hầm cầu và một hoá đơn bán lẻ ghi tổng số tiền là 870.000 đồng.

Hiện Công an xã Long Thành Trung phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hoà Thành điều tra làm rõ.

Ngay sau khi nạn nhân đến trình báo cho Công an xã Long Thành Trung và Phòng Y tế huyện Hoà Thành về vụ lừa đảo này, Bác sĩ Nguyễn Bửu Ba- Quyền Trưởng phòng Y tế huyện Hoà Thành đã liên hệ với Sở Y tế Tây Ninh và được cho biết, ngành Y tế Tây Ninh không cử nhân viên nào đi đến các quầy thuốc, nhà thuốc để thông báo vấn đề phun hoá chất và thực hiện kiểm tra.

Trước chiêu lừa đảo mới mẽ này xuất hiện trong dịp cận Tết nguyên đán Nhâm Thìn, UBND huyện Hoà Thành đã nhanh chóng có văn bản gửi các xã, thị trấn thông báo đến các gia đình và cơ sở kinh doanh cảnh giác, phòng ngừa.

TRÚC HUỲNH