Chốt mức khởi điểm chịu thuế 9 triệu đồng

Cập nhật ngày: 23/11/2012 - 05:38

Sáng 22.11, với 444 ý kiến tán thành trên tổng số 462 đại biểu biểu quyết, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Điểm đáng chú ý mức thu nhập khởi điểm chịu thuế được "chốt" là 9 triệu đồng. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7. 2013.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày nêu rõ về các nội dung: giảm trừ gia cảnh; thu nhập chịu thuế, thu nhập không chịu thuế; biểu thuế suất; việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh cá thể; thời điểm Luật có hiệu lực thi hành.

Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng; đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Sau khi áp dụng luật thuế mới, theo dự kiến của Chính phủ, số người nộp thuế sẽ giảm từ 3,87 triệu hiện nay xuống còn 1 triệu người.

Đa số đại biểu thống nhất Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ 1.7.2013 thay vì việc áp dụng từ 1.1.2013 như một số ý kiến đề xuất. Theo tính toán, nếu áp dụng từ đầu năm, ngân sách 2013 vốn đã khó khăn, sẽ bị hụt khoảng 4.000 - 5.000 tỷ đồng.

Giải quyết mâu thuẫn nhỏ tại ngay tại cơ sở

Thời gian còn lại của phiên họp sáng, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật Hòa giải cơ sở. 

Dự thảo Luật đã bổ sung, hoàn thiện một số quy định mới về chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong hòa giải ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ của hòa giải viên và tổ trưởng tổ hòa giải; trách nhiệm của tổ hòa giải; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Qua thảo luận nhiều ý kiến đề nghị dự thảo Luật cần phải nhấn mạnh quan điểm không hành chính hóa và tăng cường xã hội hóa đối với hoạt động hòa giải ở cơ sở. Đồng thời khẳng định bản chất của hòa giải ở cơ sở là hoạt động tự nguyện của người dân, do người dân tự quản, tự quyết định là chính, nên phải tạo điều kiện để người dân phát huy tinh thần, ý thức trách nhiệm đối với các tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trên địa bàn ngay từ khi mới phát sinh.

Mặt trận Tổ quốc và hòa giải viên chủ yếu giữ vai trò trung gian, hỗ trợ, giúp các bên giải quyết tranh chấp, nhà nước giữ vai trò hỗ trợ, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho những người làm công tác hòa giải.

Thảo luận về tiêu chuẩn hòa giải viên vẫn còn 2 quan điểm khác nhau.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (đoàn TP Đà Nẵng) nhấn mạnh hoà giải là một nghệ thuật, trong đó thuyết phục vừa phải có lý, có tình. Vì vậy, hoà giải viên không chỉ đơn thuần là giảng giải, phân tích mà khi cần còn phải biết vận dụng cả những kinh nghiệm dân gian, tập quán với từng vụ việc cụ thể để biến mâu thuẫn lớn thành mâu thuẫn nhỏ, mâu thuẫn nhỏ thành không mâu thuẫn.

Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng vẫn cần thiết quy định hoà giải viên am hiểu pháp luật để trên cơ sở nền tảng pháp luật, đưa ra phân tích thuyết phục, hợp lý, đúng pháp luật đối với các bên trong quá trình hoà giải.

Theo Báo điện tử Chính phủ