Chủ động chuyển đổi cây trồng cạn tiết kiệm nước tưới

Cập nhật ngày: 11/04/2016 - 12:55

Một người nông dân bên ruộng mì..

Ông Nguyễn Văn Danh, ngụ ở ấp Cầy Xiêng, xã Đồng Khởi (huyện Châu Thành) cho biết: “Mọi năm, tôi trồng hai vụ lúa (Đông Xuân, Hè Thu) và một vụ mè. Năm nay nghe tình hình thiếu nước tưới, nên vụ Đông Xuân vừa qua tôi chủ động chuyển sang trồng mè, đợi thu hoạch xong, gần mưa xuống mới sạ lúa. Hạn hán kiểu này mà tiếp tục trồng lúa thì sẽ bị thiệt hại nhiều”. Gia đình ông Danh có 2,7 ha đất sản xuất, vụ mè vừa qua ông đầu tư 15 triệu đồng/ha, thu hoạch được 2,7 tấn, bán với giá 36.500 đồng/kg, ông thu lời được khoảng 57 triệu đồng. Theo ông Danh, mè là cây trồng ngắn ngày (chỉ 85 ngày), lại cần ít nước tưới và cũng không nặng vốn như trồng lúa.

Theo Sở NN&PTNT, vụ Đông Xuân 2015-2016 có 8.300 ha chuyển đổi cây trồng, trong đó nhiều nhất là cây mì với hơn 4.800 ha.

Ông Phan Huy Đình- cán bộ thuỷ lợi xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành cho biết, bắt đầu từ vụ mùa năm trước, Xí nghiệp thuỷ lợi đã thông báo đến người dân tình hình thiếu nước tưới, đồng thời khuyến khích bà con chuyển đổi sang cây trồng cạn, sử dụng ít nước. Trong vụ Đông Xuân vừa qua, trên địa bàn xã Đồng Khởi có hơn 800 ha chuyển sang trồng mì, hơn 40 ha chuyển sang trồng mè, còn lúa trồng chủ yếu ở các vùng sâu với diện tích từ 400 - 500 ha.

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Tây Ninh, năm 2016 đơn vị phấn đấu tiết kiệm 15 - 20% lượng nước so với cùng kỳ. Theo đó, vụ Đông Xuân 2015-2016 giảm hơn 130 triệu m3 nhưng vẫn bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước cho các nhà máy.

Theo ông Lê Hoài Bão - Phó Chủ tịch UBND xã An Cơ (huyện Châu Thành), để tránh thiệt hại cho nông dân, xã cũng đã thông báo, phát động chuyển đổi cây trồng. Vụ Đông Xuân này, hầu hết bà con nông dân chuyển sang các cây trồng cạn như mì, rau, bắp các loại.

TRÚC LY