Chủ động phòng, chống bệnh heo tai xanh

Cập nhật ngày: 06/05/2012 - 02:01

Mới đây, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị các cấp có liên quan phải tăng cường công tác phòng, chống dịch heo tai xanh.

Tiêm phòng dịch bệnh cho đàn heo

Văn bản trên cho biết, hiện dịch heo tai xanh đã bùng phát tại 43 xã, phường ở 3 tỉnh phía Bắc và có chiều hướng lây lan với tốc độ nhanh, nguy cơ lây lan trên diện rộng rất cao. Trước nguy cơ này, để ổn định và phát triển ngành chăn nuôi, tránh xảy ra dịch bệnh trên đàn heo trong tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo một số công việc cấp bách sau: UBND các huyện, Thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm ổ dịch; huy động các tổ chức đoàn thể phối hợp với ngành thú y theo dõi diễn biến dịch bệnh trên đàn heo tại địa phương; xử lý kịp thời, kiên quyết heo nghi mắc bệnh nhằm bao vây, khống chế không để dịch lây lan; triển khai có hiệu quả công tác tiêm phòng, tránh tình trạng “khoán trắng” cho ngành thú y.

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với các sở ngành có liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm (tiêm 30 ngàn liều vắc xin cho đàn heo nái, heo nọc nuôi nhỏ lẻ và heo con, heo choai tại những vùng có ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ phát dịch cao; chuẩn bị sẵn sàng 20 ngàn liều vắc xin phòng khi xảy ra dịch); kiểm tra chặt chẽ việc lưu thông, tiêu thụ heo và sản phẩm từ heo, bảo đảm sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, vệ sinh; các cơ quan truyền thông đại chúng kịp thời đưa tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh…

Những năm gần đây, bệnh heo tai xanh đã xảy ra ở Tây Ninh, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi và nền kinh tế của tỉnh. Năm 2010, 95/95 xã, phường, thị trấn của tỉnh có bệnh heo tai xanh, phải tiêu huỷ khoảng 39.000 con. Năm 2011, 31/95 xã thuộc 6 huyện có heo bệnh, phải tiêu huỷ gần 1.900 con heo.

HOÀNG THI