Chủ mưu dàn xếp tỷ số bóng đá tại SEA Games 28 nhận án tù

Cập nhật ngày: 22/07/2015 - 08:01

U23-Timor-Leste-U23-Malaysia.jpg

Trận đấu giữa U23 Malaysia và U23 Timor Leste ở SEA Games 28.
 
Theo báo cáo của Cục Điều tra Các hành vi tham nhũng Singapore (CPIB), đối tượng Nasiruddin đã cùng hai người khác hối lộ 11.000 USD cho giám đốc kỹ thuật của đội tuyển bóng đá Timor Leste, ông Orlando Marques Henriques Mendes và yêu cầu Timor Leste thua trận đấu với Malaysia. Nasiruddin còn lên kế hoạch hối lộ cho nhiều thành viên đội Timor Leste “để bù đắp cho trận thua của họ.”
 
U23 Timor Leste đã thua trận đầu ra quân hôm 30/5 trước U23 Malaysia với tỷ số 0-1. Trong trận đấu đó, Malaysia chỉ thi đấu với đội hình 10 người do cầu thủ Nazmi Faiz Mansor đã bị loại.
 
Nhiều vụ bê bối dàn xếp tỷ số đã diễn ra tại Singapore, điển hình là vụ việc hồi tháng 4/2013, khi một doanh nhân địa phương đã cho gái gọi đến phục vụ các trọng tài nhằm thao túng một trận đấu trong khuôn khổ giải Liên đoàn châu Á (Asian Football Confederation Cup). Sau khi bị phát giác, doanh nhân Tan Seet Eng, hay còn gọi là Dan Tan, đã bị bị bắt giữ vào tháng 9/2013.
 
Theo các chuyên gia, những giải thi đấu cấp thấp là những nơi dễ bị dàn xếp tỷ số nhất vì tại đây, cả cầu thủ và các nhân viên trong đội tuyển thường không được trả lương cao. 
 
Còn nhớ tại Đại hội thể thao châu Á ở Incheon năm ngoái, một công ty phân tích tỷ lệ cá cược khẳng định có nhiều dấu hiệu cho thấy đã có sự dàn xếp tỷ số trong những trận thi đấu bóng đá thuộc vòng đầu của giải.
 
“Singapore không chấp nhận bất cứ hình thức hối lộ nào, và việc dàn xếp tỷ số dưới mọi hình thức là điều không thể được bỏ qua ở đây,” CPIB tuyên bố trong báo cáo. Cơ quan này cũng cảnh báo sẽ “không do dự chống lại bất cứ tổ chức hay cá nhân nào có liên quan tới các hành vi dàn xếp tỷ số”.

Nguồn VIETNAM+