BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ nhà Nga thắng lớn

Cập nhật ngày: 23/02/2014 - 10:35

Phải đến ngày thi đấu áp chót 22-2, đoàn Nga mới có cơ hội vươn lên vị trí số 1 đại hội sau khi VĐV gốc Hàn Quốc Viktor Ahn giành HCV nội dung trượt băng tốc độ 500 m, nâng số huy chương cá nhân của anh lần này lên 3 HCV, 1 HCĐ. Với việc nhỉnh hơn đoàn Na Uy về số lượng HCB  trong khi cả hai đều có khả năng giành thêm 1 HCV trong ngày thi đấu cuối cùng, ngôi nhất toàn đoàn chắc hẳn không rời khỏi tay đoàn chủ nhà cho đến khi ngọn lửa đại hội tắt dần trong lễ bế mạc vào rạng sáng 24-2.

VĐV nhập tịch gốc Hàn Viktor Ahn đem về cho đoàn Nga 3 HCV, 1 HCĐ cá nhân lẫn đồng đội  Ảnh: REUTERS

VĐV nhập tịch gốc Hàn Viktor Ahn đem về cho đoàn Nga 3 HCV, 1 HCĐ cá nhân lẫn đồng đội Ảnh: REUTERS

Không tiếc tiền tài, vật lực cho kỳ thế vận hội mùa đông được coi là đắt đỏ nhất trong lịch sử này, nước chủ nhà đã làm tất cả vì thành công của đại hội. Việc các VĐV Nga lần lượt gặt hái HCV ở những nội dung truyền thống ở các ngày cuối cho thấy tính đúng đắn trong việc đầu tư trọng điểm.

Nếu như trượt băng nghệ thuật lâu nay không còn nhận được sự quan tâm đầy đủ thì hiện tại, khi tình hình thay đổi, các VĐV Nga tiếp tục không có đối thủ ở các nội dung đồng đội lẫn cá nhân. Trong khi đó, thành công ở môn trượt băng tốc độ lại thuộc về phạm trù khác - lĩnh vực mời gọi nhân tài. 3/11 ngôi vô địch của đoàn Nga lần này thuộc về VĐV gốc Hàn Quốc Viktor Ahn là một minh chứng. Việc ngôi đầu lần lượt đổi chủ, từ Thụy Sĩ đến Đức, Na Uy và sau cùng là Nga cũng cho thấy sự đua tranh lành mạnh, trung thực và cao thượng mà bất kỳ sự vi phạm nào về doping đều bị loại trừ ngay lập tức.

Olympic mùa đông - Sochi 2014 có đến 200 nội dung thi đấu và khoảng 7.000 lượt VĐV dự tranh, những con số rất lớn trong lịch sử. Các môn thi đấu tại Sochi 2014 được khoảng 0,5 tỉ người của 159 quốc gia trên khắp hành tinh theo dõi thông qua các kênh sóng của 90 hãng phát thanh - truyền hình. Trong đó, phóng viên của 70 hãng trực tiếp tác nghiệp tại Sochi.

Với khẩu hiệu “Sochi 2014 - Di sản”, những nhà tổ chức thế vận hội mùa đông tập trung gìn giữ và phát huy các giá trị di sản vô hình lẫn hữu hình, dồn sức phát triển các lĩnh vực thể thao, văn hóa, sinh thái và kinh tế - xã hội vùng Krasnodar và trên toàn nước Nga.

Gần 700.000 người có việc làm trước và trong 2 tuần lễ diễn ra đại hội, góp sức hình thành 700 địa điểm tập luyện và thi đấu, 47 cơ sở vật chất giao thông, xây dựng trên 350 km cầu đường, trên 200 km đường xe lửa. 40 khách sạn mới, 15 khách sạn cũ được tu sửa với công suất 26.000 phòng. Sau đại hội, sân vận động chính Fisht sẽ trở thành nơi tập luyện chính thức của đội tuyển bóng đá Nga. Đây cũng là nơi tổ chức các trận đấu quan trọng của World Cup 2018, các buổi hòa nhạc và sự kiện giải trí lớn khác.

Cung thể thao mùa đông Bolshoy - từng đăng cai các sự kiện lớn như Giải Vô địch hockey trên băng trẻ thế giới 2013,  Cúp hockey tứ hùng châu Âu 2013 - sau Sochi 2014 sẽ đăng cai Giải Vô địch hockey thế giới. Tương tự là những chức năng mới cho Cung trượt băng nghệ thuật Iceberg, sân Adler Arena…

Đông Linh

Báo Người lao động