Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc: Mỹ đã “quỷ hoá” Tổng thống Iran

Cập nhật ngày: 19/03/2009 - 08:53

Ông Mark Kornblau – người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc, đã tỏ vẻ rất bất ngờ khi nghe những lời phát biểu đầy thẳng thắn của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Miguel D'Escoto Brockmann (ảnh - AP) trong một cuộc họp báo mới đây. Cũng có thể nói rằng, hiếm hoi lắm mới có một vị quan chức cao cấp LHQ mạnh miệng chỉ trích Mỹ, nên những phát biểu của ông D'Escoto được không ít người tán thưởng.

Đối với Mỹ và phương Tây, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad là một cái gai trong mắt khi ông từng tuyên bố cần phải xoá Israel ra khỏi bản đồ thế giới vào năm 2005. Bên cạnh đó, Mỹ và phương Tây từng rất giận dữ khi Ahmadinejad đặt nghi vấn về việc có hay không phát xít Đức tàn sát hàng triệu người Do Thái trong trại tập trung, và việc Iran kiên quyết theo đuổi chương trình hạt nhân được xem là để chế tạo bom hạt nhân dù Iran khẳng định mục đích của nước này là sản xuất điện.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ D'Escoto nhấn mạnh, Mỹ quá rành việc biến một một người nào đó thành quỷ và cũng rất chuyên nghiệp trong việc “thần thánh hoá” những nhà độc tài như Ferdinand Marcos của Philippines, Anastasio Somoza ở Nicaragua và Augusto Pinochet của Chile. Vì thế, việc Mỹ dựng lên những điều khủng khiếp xung quanh nhà lãnh đạo quốc gia Hồi giáo không chịu thuần phục Washington không có gì là khó. Ông D'Escoto cũng bóng gió rằng, Washington đứng sau vụ hàng trăm bức thư gởi cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon để phản đối việc Tổng thống Iran Ahmadinejad đến New York (Mỹ) tham dự Hội nghị thường niên của Đại hội đồng hồi tháng 9.2008.

Theo ông D'Escoto, trái ngược với những hình ảnh mà Mỹ đã dựng lên, ở khu vực Trung Đông, ông Ahmadinejad là nhà lãnh đạo được các quốc gia láng giềng đặc biệt kính trọng khi Iran đứng ra gánh trách nhiệm cho khoảng 3 triệu người Afghanistan sống tỵ nạn. Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cho rằng, ông hoàn toàn không tán thành phát biểu “xoá Israel ra khỏi bản đồ thế giới” nhưng ông nghi ngờ liệu có phải do chính ông Ahmadinejad nói hay không?

Từng giữ chức Ngoại trưởng trong chính quyền Mặt trận giải phóng dân tộc Sandinista ở Nicaragua những năm 1980, ông D'Escoto không lạ gì “những trò chơi” của Mỹ, đặc biệt là việc Mỹ đổ tiền nuôi lực lượng khủng bố Contra chống chính phủ Nicaragua. Khi nhậm chức Chủ tịch Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9.2008, ngay lập tức ông D'Escoto đã tố cáo cựu Tổng thống Mỹ Bush nguỵ tạo cớ để xâm lược Iraq. Ông D'Escoto còn chỉ trích việc Toà án xét xử tội phạm quốc tế (ICC) ra lệnh bắt giữ Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir ngày 4.3 với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Darfur và cho đó là hành động sai lầm dễ dẫn đến việc dư luận cho rằng, công pháp quốc tế là phát xít. Đó là chưa kể việc ông D'Escoto từng so sánh chính sách của Israel đối với người Palestine không khác gì chính sách phân biệt chủng tộc apartheid ở Nam Phi.

Đặng Hoàng Thái

(Tổng hợp từ Reuters & AP)