Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hùng Việt: Khảo sát việc thực hiện đề án bố trí dân cư biên giới

Cập nhật ngày: 24/05/2012 - 12:06

Ngày 24.5.2012, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức đoàn khảo sát việc thực hiện đề án “Bố trí, sắp xếp, ổn định 3 khu dân cư biên giới Bắc Tây Ninh giai đoạn 2008-2012” (Đề án 407) do Chủ tịch HĐND Võ Hùng Việt dẫn đầu. Tham gia đoàn khảo sát còn có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND, các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội. Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại Khu dân cư Chàng Riệc và làm việc với UBND các huyện Tân Biên, Tân Châu.

Đoàn khảo sát thực tế tại Khu dân cư Chàng Riệc

Đề án 407 là chủ trương lớn của tỉnh, được người dân đồng tình, ủng hộ, nhằm ổn định, nâng cao đời sống của người dân và bảo vệ đường biên giới. Hiện UBND huyện Tân Biên và UBND huyện Tân Châu đã hoàn thành việc tiến hành đưa dân lên khu dân cư đợt 1 theo Quyết định 703 của UBND tỉnh (197 hộ). Huyện Tân Biên 105/107 hộ (2 hộ còn lại 1 hộ đã có việc làm ổn định tại địa phương, 1 hộ không có nhu cầu lên khu dân cư chỉ muốn nhận 1 ha đất sản xuất), huyện Tân Châu 88/89 hộ (1 hộ còn lại do xét không đúng đối tượng). Hiện đã giao nhà ở, đất ở và đất sản xuất cho 194/194 hộ theo đúng quyết định của UBND tỉnh. Các hộ dân đang dần ổn định cuộc sống tại khu dân cư, Ban quản lý ấp Tân Khai đã được hình thành…

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND hai huyện thì quá trình bình xét để đưa ra xét chọn các hộ dân vào khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn do phát sinh một số hộ trước đây có đất bị thu hồi ở các dự án, nông lâm trường nhưng việc tìm chứng cứ để chứng minh họ bị thu hồi đất hết sức khó khăn vì thời gian trải qua đã lâu, nhiều nhân chứng không còn…; Chuẩn nghèo theo quy định của Quyết định 1334/QĐ-UBND đối với “đối tượng a” (hộ nghèo bị thu hồi đất tại các dự án, nông lâm trường trước đây) không có giới hạn cụ thể, do đó việc xét “đối tượng a” ở cấp xã và huyện gặp một số khó khăn nhất định.

Đồng thời, đoàn khảo sát nhận thấy hiện tại Trạm y tế của khu dân cư đã được xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động, trường mầm non thì chỉ mới khởi công, còn trường tiểu học và chợ chưa được triển khai… Một số nhà dân đã bị hư hỏng như nứt tường, tốc mái, mất cửa…; nhà máy nước vận hành hệ thống nước chưa thông báo giờ cụ thể cho dân, một số đoạn đường đi lại bị hư hỏng, một số nơi đất sản xuất bị ngập cục bộ không sản xuất được, hệ thống cống thoát nước bị cát lấp đầy… Người dân kiến nghị Nhà nước nên quy hoạch khu nghĩa địa, hệ thống gom rác thải tại khu dân cư, sớm sửa chữa nhà hư hỏng cho dân…

Qua buổi khảo sát, Chủ tịch HĐND Võ Hùng Việt đề nghị UBND hai huyện Tân Châu, Tân Biên tiếp tục rà soát thêm các trường hợp khác tránh để sót đối tượng được thụ hưởng của Đề án và tiếp tục thực hiện bình xét cho đợt 2. Đề nghị chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền tất cả chủ trương, chính sách của Nhà nước có liên quan để dân hiểu và thực hiện, tạo điều kiện cho dân ổn định cuộc sống như dạy nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động để dân có thu nhập thêm… Chủ tịch HĐND đề nghị chủ đầu tư hai huyện tập trung giải quyết những bất cập đã nêu trên, vấn đề nào làm ngay được thì đề nghị làm ngay.

Kim Chi