BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xin rút giải thưởng sau khi bị “tố” 

Cập nhật ngày: 22/03/2017 - 10:23

Chiều ngày 21/3, hoạ sỹ Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã xin rút hai tác phẩm đoạt giải A và C trong triển lãm ảnh “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” trước đó.

Hoạ sỹ Vũ Quốc Khánh chia sẻ, triển lãm ảnh “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã kết thúc và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, đã phát sinh ý kiến thắc mắc về công tác tổ chức, thẩm định tác phẩm, gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội.

“Nhiều ý kiến cho rằng, việc cá nhân tôi kiêm nhiệm nhiều vai trò trong cuộc tổng kết lần này khiến cho tính khách quan của cuộc thẩm định bị ảnh hưởng. Đặc biệt là, hai tác phẩm của tôi gồm “Nụ cười Việt Nam” và “Mặt trời của mẹ” đã được Hội đồng Thẩm định đánh giá cao và đề nghị xét ở hai hạng mục giải A và C (trong số 8 giải A và 16 giải C chung cuộc).

chu tich hoi nghe si nhiep anh xin rut giai thuong sau khi bi to

Tác phẩm "Nụ cười Việt Nam" của hoạ sỹ Vũ Quốc Khánh đoạt giải A chung cuộc. Ảnh: TL.

Bản thân tôi trên cương vị là một lãnh đạo Hội luôn mong muốn tập hợp anh chị em nghệ sĩ, xây dựng Hội và phong trào nhiếp ảnh cả nước ngày càng phát triển bền vững, tạo vị thế cho mỗi hội viên cũng như uy tín Hội trong đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước.

Việc để phát sinh dư luận như trên, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu. Với mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, tập hợp anh chị em nghệ sĩ trong các hoạt động của Hội, tôi xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng và treo triển lãm của cuộc tổng kết. Tôi cũng xin nhận phần trách nhiệm của mình về công tác tổ chức, điều hành đợt xét chọn này và coi đây như một bài học để rút kinh nghiệm cho những hoạt động tới đây của Hội”.

chu tich hoi nghe si nhiep anh xin rut giai thuong sau khi bi to

Thư ngỏ của ông Khánh gửi các Nghệ sĩ nhiếp ảnh và BCH Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Trước đó, ngay khi lễ khai mạc triển lãm ảnh “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” vừa diễn ra tại Hà Nội thì nhiều hội viên đã cho rằng, cuộc tổng kết triển lãm “thiếu công bằng” vì ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, vừa "đá bóng vừa thổi còi", vừa là Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, vừa là Chủ tịch Hội đồng thẩm định và vừa là thí sinh tham gia giải thưởng.

Đặc biệt, chính ông Vũ Quốc Khánh đã tự tay bỏ phiếu cho bức ảnh do ông chụp là “Nụ cười Việt Nam” để giành giải A một cách tuyệt đối (7/7 phiếu thành viên hội đồng nghệ thuật). Đây là một trong 8 bức ảnh đoạt giải A của cuộc triển lãm tổng kết. Bức ảnh này đã vượt lên 1.793 tác phẩm khác (bao gồm cả sách và ảnh) để giành giải thưởng cao nhất chung cuộc.

Nguồn dantri.com.vn


Liên kết hữu ích