Chủ tịch nước dự Lễ Tịch điền

Cập nhật ngày: 21/02/2010 - 06:13

Vị bô lão trong vai vua Lê Đại Hành thực hiện đường cày đầu tiên.

Ngày 20.2 (mùng 7 Tết Canh Dần), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2010 và thực hiện cày tịch điền, nghi lễ chính của lễ hội mang ý nghĩa khai mở một năm lao động, cày cấy  mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ.

Việt Nam từ bao đời nay là nước nông nghiệp, phát triển đi lên từ nông nghiệp. Hiện nay đất nước đang đi lên công nghiệp hoá- hiện đại hoá, nhưng nông nghiệp vẫn có có vị trí vô cùng quan trọng vì có tới hơn 60% người dân gắn bó với nông nghiệp và nông thôn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu năm qua đã tác động lớn đến mọi quốc gia, mọi gia đình, nhưng chính nhờ nền nông nghiệp vững chắc, cuộc sống của người dân Việt Nam đã được bảo đảm ổn định. Vì vậy, trong quá trình phát triển của đất nước, mặt trận nông nghiệp, nông thôn và nông dân có vị trí rất quan trọng, không thể xem nhẹ.
Sau phần khai mạc Lễ hội, một cụ cao niên của xã Đọi Sơn đã thực hiện nghi lễ hoá thân thành hình tượng Vua Lê Đại Hành đi cày tịch điền khai xuân. Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và đại diện tầng lớp nông dân trong tỉnh đã thực hiện nghi lễ cày tịch điền.

Theo ghi chép của cuốn “Việt lược sử” biên soạn vào thời Trần, năm Đinh Hợi (987), Vua Lê Đại Hành về cày tịch điền ở Đọi Sơn, mở đầu một phong tục đẹp để các vị vua triều đại sau noi gương khuyến nông.

Tiếp nối truyền thống của tổ tiên, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, chăm lo đời sống người nông dân, Xuân Canh Dần 2010 tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức tái hiện lễ Tịch điền thời vua Lê Đại Hành, kết hợp với lễ hội truyền thống lâu đời ở xã Đọi Sơn.
Lễ hội được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức trong 3 ngày (từ mùng 5 - 7 tháng Giêng).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham gia lễ “tịch điền”.

Ngoài nghi lễ cày tịch điền, Lễ hội còn có lễ rước nước từ giếng làng lên chùa Đọi, lễ cáo yết xin thành hoàng cho mở hội, lễ sái tịnh vào ngày mùng 5 Tết, cũng như nhiều hoạt động khác như thi vẽ và trang trí trâu, đại lễ giải hạn cầu an, đốt pháo bông, biểu diễn nghệ thuật, vật cổ truyền, đánh đu, hát dân ca…

Lễ hội Tịch điền được phục dựng năm 2009, cũng là lễ hội văn hoá, tâm linh hàm chứa sức sống, sự giàu có của văn hoá Việt Nam cùng các lễ hội khác được tổ chức vào dịp đầu Xuân, thể hiện sự phong phú của kho tàng văn hoá dân tộc. Lễ hội thêm một lần nhắc nhở chúng ta nhìn nhận đầy đủ hơn đến sự phát triển nông nghiệp bền vững gắn với phát triển công nghiệp trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây

Cũng trong sáng 20.2 tại tỉnh Hà Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ lần thứ 50. Tết trồng cây năm nay mang chủ đề “Trồng cây để giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu”.

Biến đổi khí hậu đang diễn biến hết sức phức tạp, hàng năm nước ta chịu nhiều bão lũ, gây thiệt hại to lớn về tài sản và sinh mạng của nhân dân. Vì vậy, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hết sức bức bách, trở thành mệnh lệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các cấp, các ngành nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trồng và bảo vệ rừng, ngăn chặn biến đổi khí hậu, đặc biệt ngăn chặn lâm tặc, tích cực trồng cây, trồng rừng. Mỗi người trồng thêm một cây thì cả nước có gần trăm triệu cây, để nâng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường, để đất nước ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp.

Sau khi phát động Tết trồng cây diễn ra tại Khu công nghiệp Đồng Văn Hà Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các đại biểu tham gia trồng cây.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2009, cả nước trồng mới được khoảng 246 nghìn ha rừng, khoảng 170 triệu cây phân tán, góp phần nâng độ che phủ rừng của cả nước lên 39,4%.

(Theo chinhphu.vn)