Chủ tịch nước gặp mặt người khuyết tật tiêu biểu

Cập nhật ngày: 18/04/2014 - 05:31

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam Đặng Huỳnh Mai cùng các đại biểu đã báo cáo Chủ tịch nước về tình hình cộng đồng người khuyết tật Việt Nam; hoạt động bình chọn những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu.

Với mạng lưới 17 hội thành viên hoạt động tại các tỉnh thành phố, Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam đã chỉ đạo các Hội thành viên đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật; phối hợp đưa các chính sách trợ giúp, các chương trình nhân đạo từ thiện, giáo dục đào tạo đến với người khuyết tật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho người khuyết tật. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho người khuyết tật. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.

Cùng với đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực khuyết tật, đặc biệt là Luật Người khuyết tật và Công ước quốc tế quyền của người khuyết tật, hoạt động của Liên hiệp Hội góp phần tạo điều kiện để nhóm người yếu thế phát huy được năng lực, sở trường tiếp cận việc làm. Tuy nhiên, hoạt động của Liên hiệp Hội gặp khó khăn do nguồn vận động quốc tế khó khăn; đội ngũ cán bộ chuyên trách thiếu hụt; hạn hẹp kinh phí cho các hoạt động truyền thông.

Bày tỏ vui mừng được gặp những tấm gương tiêu biểu về nghị lực, ý chí vươn lên và thành công trong cuộc sống, Chủ tịch nước hoan nghênh Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam đã biểu dương kịp thời nhằm nhân rộng những tấm gương khuyết tật tiêu biểu trên cả nước; góp phần đẩy mạnh công tác chăm lo; đồng hành với người khuyết tật. Chủ tịch bày tỏ mong muốn những tấm gương điển hình sẽ ngày càng được nhân rộng để cộng đồng người khuyết tật có những đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng những người khuyết tật bằng chính sách và chế độ cụ thể và thiết thực. Công tác chăm lo đời sống đối với người khuyết tật được đẩy mạnh đến từng địa phương, vùng miền trong cả nước.Tuy nhiên đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận không nhỏ người khuyết tật hiện nay còn khó khăn. Vẫn tồn tại những định kiến nhất định cản trở sự hòa nhập và đóng góp cho xã hội của người khuyết tật. Một số phong trào, hoạt động trợ giúp người khuyết tật còn hình thức, thiếu bền vững.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các Bộ, ban, ngành, các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có nhiều hơn nữa những nghĩa cử cao đẹp trong việc chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật.

Theo Hoàng Giang

Baotintuc.vn