BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tây Ninh cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá

Cập nhật ngày: 30/12/2009 - 08:38

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lưu ý, Tây Ninh cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông để phục vụ phát triển kinh tế

Sau khi tham dự khánh thành Nhà máy Xi măng FICO Tây Ninh và có buổi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, thăm các vị lão thành Cách mạng; ngày 29.12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp tục làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên đã báo cáo tóm tắt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2009 và công tác cải cách tư pháp.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Nên kiến nghị, để tạo điều kiện cho Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài phát triển hiệu quả, đề nghị Trung ương xem xét có chính sách ưu đãi đặc thù thể hiện tính nhất quán, ổn định lâu dài để thu hút đầu tư cũng như tạo sự yên tâm cho các doanh nghiệp khi triển khai thực hiện các dự án; tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giành kinh phí tu bổ, nâng cấp về cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam ngày càng khang trang, tương xứng với tầm vóc lịch sử.

Tây Ninh đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí nâng cấp tuyến đường 794 (trùng với đường quốc lộ 14C do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư), nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển của Nhà máy Xi măng Tây Ninh, góp phần chuyển đổi kinh tế khu vực phía Tây Nam.

Ngoài ra, Tây Ninh cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ nâng cấp các tuyến đường vành đai biên giới 791, 792, tuyến đường 781 (từ ngã ba hồ Dầu Tiếng đến giáp ranh tỉnh Bình Dương); phủ thêm lớp bê tông nhựa nóng cho quốc lộ 22B…

Sau khi nghe những kiến nghị của Tây Ninh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã yêu cầu Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Đặng Huy Đông và Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Mạnh Hùng cùng đi với đoàn ghi nhận những ý kiến của Tây Ninh để xem xét hỗ trợ. Trong những năm qua, Tây Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, nếu không có sự tiếp sức của Trung ương, không có cơ chế chính sách tốt để thu hút các nguồn lực thì Tây Ninh khó có sự bứt phá trong giai đoạn tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhận xét, năm 2009, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới những tỉnh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng GDP 10,7%, cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng cả nước; Thu nhập bình quân đầu người đạt 1347 USD; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,52%.

Theo Chủ tịch nước, tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của Tây Ninh còn “khá khiêm tốn”, cơ sở hạ tầng còn yếu, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ cho phát triển còn yếu; Thu chưa đủ chi do tỷ trọng nông nghiệp vẫn còn cao, nguồn thu từ công nghiệp chưa được bao nhiêu.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lưu ý, Tây Ninh cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá nhưng vẫn giữ vững “trận địa” nông nghiệp, nâng cao giá trị sản lượng nông nghiệp và tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Là một tỉnh biên giới, Tây Ninh cần đẩy mạnh khai thác thế mạnh này, tăng cường các hoạt động giao thương; tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông để phục vụ phát triển kinh tế, đây cũng là điều kiện để các nhà đầu tư tìm đến Tây Ninh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị lãnh đạo Tây Ninh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư; gấp rút đào tạo nguồn nhân lực; quan tâm đến việc xoá đói giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng với Bí thư Tỉnh Tây Ninh Lê Thị Bân và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc ngày 29.12.

Đề cập vấn đề cải cách tư pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đặc biệt lưu ý tỉnh Tây Ninh sớm có biện pháp bổ sung đủ biên chế cho các cơ quan tư pháp hiện đang thiếu nghiêm trọng. Ngành Toà án tỉnh Tây Ninh hiện thiếu 50 biên chế, ngành kiểm sát thiếu 33 biên chế dẫn đến tình trạng quá tải. Chỉ với 78 thẩm phán, nhưng trong năm 2009 đã xử lý 8.570 vụ việc, bình quân mỗi thẩm phán phải xử lý 110 vụ/năm. Chủ tịch nước cho rằng, đối với ngành Tư pháp, công việc thì nặng nề, chính sách lại chưa thoả đáng, càng ngày việc tranh chấp, khiếu kiện càng nhiều, dù trong tình trạng thiếu nhân lực nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công tác, đó là điều đáng biểu dương. Ông yêu cầu, trong thời gian tới, cần phải chú trọng đến việc xây dựng các cơ quan tư pháp trong sạch, vững mạnh, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, lương tâm trách nhiệm của người cán bộ tư pháp; tăng cường công tác xây dựng Đảng; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tốt Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 2.6.2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nhấn mạnh rằng, Tây Ninh cần phải tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng thế trận lòng dân và chuẩn bị tốt nội dung, nhân sự cho đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11.

Trước khi rời Tây Ninh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi khảo sát Khu KT-CK Mộc Bài, cột mốc 171, thăm và tặng quà cho Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Chắc – nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo tỉnh thăm cột mốc 171 – Cửa khẩu Mộc Bài.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trò chuyện cùng Anh hùng các LLVTND Nguyễn Văn Chắc – nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh - tại Trảng Bàng.

Đặng Hoàng Thái