BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây nhớ ơn Bác

Cập nhật ngày: 10/02/2011 - 12:10

Trong không khí vui tươi, ấm áp của những ngày đầu Xuân mới, ngày 10.2, tại Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc Việt Nam (xã Ngải Sơn, thị xã Sơn Tây-Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" - Xuân Tân Mão 2011.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu hiện nay là vấn đề được cả thế giới quan tâm, bởi đây chính là mối đe dọa hàng ngày, hàng giờ đối với cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.

Đối với Việt Nam, tác động của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là trực tiếp và hết sức nghiêm trọng. Việt Nam là một trong số ít những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì vậy, tăng cường bảo vệ môi trường, chống lại tác động của biến đổi khí hậu là những việc làm hết sức cấp bách.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu tham gia trồng cây tại Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Để khắc phục những tồn tại, yếu kém trong công tác bảo vệ môi trường, chống lại tác động của biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi các ngành, các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức sâu sắc về những tác hại, nguy cơ của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đấu tranh với những việc làm sai trái ảnh hưởng đến môi trường sống; xử phạt nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tích cực tham gia trồng cây gây rừng, nâng độ che phủ rừng, khắc phục những nguồn nước bị cạn kiệt do ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đây là việc phải làm ngay, cần có sự chung tay của mọi người dân, mọi tổ chức xã hội.

Buổi lễ phát động Tết trồng cây do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, các lực lượng vũ trang, nhân dân, học sinh, sinh viên thị xã Sơn Tây; các đại diện của khoảng 20 đại sứ quán, lãnh sự quán và các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Tết trồng cây đã trở thành truyền thống của nhân dân Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ qua và ngày càng có ý nghĩa khi vấn đề môi trường được coi là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững, trong bối cảnh phải sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và gìn giữ tài nguyên cho thế hệ mai sau. Lợi ích của việc trồng cây, trồng rừng, bảo vệ và chăm sóc rừng là không thể phủ nhận.

Cây cho bóng mát, cho quả ngọt và cho gỗ tốt; cây ngăn lũ ống, lũ quét, ngăn mặn, chắn cát, chống xói mòn; cây giữ độ ẩm cho đất, tạo nguồn sinh thuỷ cho sông suối, hồ đập và đặc biệt giữ nguồn nước ngầm, tạo nên hệ sinh thái cân bằng.

Tầm quan trọng của cây, của rừng ngày càng được khẳng định, bởi thế Liên hợp quốc đã chọn năm 2011 là "Năm quốc tế về rừng" với mục tiêu chính là thúc đẩy việc quản lý, bảo tồn và phát triển rừng bền vững; đồng thời tăng cường cam kết chính trị lâu dài giữa các quốc gia về công tác chống phá rừng.

Theo ngành lâm nghiệp, rừng hiện chiếm khoảng 31% diện tích đất trên toàn thế giới. Năm 2011, cả nước sẽ trồng mới 500.000 ha rừng; khoán bảo vệ 2,26 triệu ha rừng phòng hộ và đặc dụng; chăm sóc 118.000 ha rừng, khai thác 6,5 triệu m3 gỗ...

(Theo TTXVN/Vietnam+)