Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ hội Tịch điền

Cập nhật ngày: 29/01/2012 - 09:11

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xắn quần, chân đất xuống đồng

Sáng 29.1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, lễ hội truyền thống cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn là lễ hội truyền thống được UBND tỉnh Hà Nam phục dựng và tổ chức quy mô lớn trong nhiều năm gần đây. Trong nhiều tài liệu lịch sử, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn đã tiếp nối, thực hiện lễ tịch điền một cách thành kính, trang trọng.

Năm nay, lễ hội Tịch điền được UBND tỉnh Hà Nam tổ chức với quy mô lễ hội cấp tỉnh, diễn ra trong các ngày từ 27 đến 29.1 (tức các ngày 5, 6, 7 tháng Giêng năm Nhâm Thìn) với các nghi lễ truyền thống, các trò chơi dân gian.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, lịch sử Việt Nam đã chứng minh rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, cả nhân loại đang đứng trước những thách thức lớn, vấn đề an ninh lương thực càng phải được chú trọng.

Chủ tịch nước biểu dương tỉnh Hà Nam đã phục dựng và tổ chức thành công lễ hội, phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp. Lễ hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, ôn lại và giáo dục cho con cháu đời sau về truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc, của nông nghiệp Việt Nam, trong đó có truyền thống yêu lao động, cần cù lao động trên mảnh đất quê hương, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp phát động phong trào thi đua sâu rộng trong nhân dân tỉnh Hà Nam phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 7 ( khóa X), Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy Hà Nam về xây dựng nông thôn mới.

Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân mới, Chủ tịch nước đã phát lệnh xuống đồng. Một cao niên trong làng khoác áo Long bào nhập linh khí quân vương đã đi đường cày đầu tiên, tiếp đó là những đường cày của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam và đông đảo người dân tham gia lễ hội.

Theo chinhphu.vn