Chủ tịch tỉnh Tây Ninh nói về các giải pháp hoàn thành 'mục tiêu kép' 

Cập nhật ngày: 16/06/2021 - 10:51

Với 240 km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, lại là tỉnh có cửa ngõ giáp TPHCM, nơi dịch COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp, Tây Ninh làm gì để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Thanh Ngọc- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc: Tôi vừa chủ trì phiên họp UBND tỉnh bàn và đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021. Mặc dù tình hình dịch bệnh 6 tháng đầu năm diễn biến phức tạp, Tây Ninh ghi nhận hơn 62 ca mắc COVID-19 từ đầu dịch tới nay, trong đó có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca nhiễm từ người nhập cảnh, song với sự quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, Tây Ninh thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Tây Ninh họp khẩn trong đêm.

Điều đáng phấn khởi là trong điều kiện dịch bệnh như vậy, song bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm rất khả quan và có nhiều điểm sáng. Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, một số lĩnh vực đạt kết quả nổi bậc. Tổng sản phẩm (GRDP) tăng 7% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 13,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ tăng 11,6% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 3.240 triệu USD, tăng 67,5%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 55,2% dự toán, tăng 21% so cùng kỳ, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng – an ninh được giữ vững ổn định.

PV: Để phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, Tây Ninh cần chú trọng giải quyết những vấn đề gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Ngọc: Chúng tôi tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" trong đó chú trọng, tập trung chỉ đạo, rà soát, tháo gỡ khó khăn, những bất cập, điểm nghẽn trong các lĩnh vực đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng để tạo động lực cho kinh tế - xã hội phát triển và thu hút nguồn lực đầu tư mạnh hơn nữa.

Quan tâm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các thành phần kinh tế, nhất là các doanh nghiệp, kinh tế hợp tác vượt qua đại dịch, duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Tập trung tháo gỡ khó khăn trong đền bù giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Nâng cao năng lực trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ trực tiếp làm công tác tham mưu.

Chúng tôi xác định việc thực hiện “mục tiêu kép” là rất khó khăn trong điều kiện hiện nay, song càng khó thì càng phải quyết tâm, chủ động, sáng tạo vượt qua để đạt kết quả tốt nhất có thể.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về các nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn?

Ông Nguyễn Thanh Ngọc: Ngay sau khi phát hiện 1 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ngày 28/5/2021, tỉnh đã tập trung chỉ đạo “thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, phong tỏa và dập dịch triệt để”, nên đến nay đã cơ bản khống chế không để dịch lang rộng ra cộng đồng. Hiện tại tỉnh chưa phát hiện thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Kiểm tra người và phương tiện khu vực biên giới giáp Campuchia.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh hiện nay của địa phương, Tỉnh luôn cảnh giác, không chủ quan, lơ là mà bình tĩnh, linh hoạt đề ra các biện pháp phòng, chống phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương, không nóng vội đưa ra những biện pháp mang tính thái quá làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân cũng như luôn đồng hành, chia sẽ, bảo đảm lưu thông hàng hóa, giao thương kinh tế - xã hội với các địa phương giáp ranh, nhất là TPHCM - trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội của cả nước, không làm “đứt gãy” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tỉnh xác định rõ 4 nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh đối với tỉnh để có biện pháp phòng, chống đó là: nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây nhiễm người về từ vùng dịch, các địa phương có người nhiễm COVID-19, nguy cơ lẫy nhiễm trong khu công nghiệp và nguy cơ lây nhiễm trong các khu nhà trọ công nhân.

PV: Trước tình hình dịch bệnh như ông vừa nêu, Tây Ninh đã và đang thực hiện các biện pháp nào để phòng, chống dịch?

Ông Nguyễn Thanh Ngọc: Để ứng phó với các nguy cơ trên, tỉnh tập trung các biện pháp đồng bộ phù hợp với từng nguy cơ đã nhận diện. Chú trọng các biện pháp nắm chắc thông tin, quản lý, kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch và từ các địa phương có người nhiễm COVID-19, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp kế hoạch sản xuất kinh doanh cho phù hợp như bố trí lệch ca, giãn cách, bảo đảm môi trường làm việc thông thoáng…; 100% công nhân cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế trung thực hàng ngày, nếu kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định sẽ phải dừng hoạt động cho tới khi có biện pháp khắc phục.

Tỉnh cũng sẽ quản lý chặt chẽ các chuyên gia làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các KCN bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là bảo đảm việc cách ly đúng quy định khi nhập cảnh. Thành lập tổ y tế cộng đồng tại các nhà trọ để quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ việc di chuyển và thực hiện việc khai báo y tế hàng ngày của công nhân tại các khu nhà trọ, kịp thời xử lý khi phát hiện trường hợp có yếu tố dịch tễ.

PV: Xin cám ơn ông!

Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền về “5K” trong nhân dân, nhất là tại các khu dân cư, chúng tôi cũng đẩy mạnh tăng cường kiểm soát biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép. Đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là các hành vi nhập cảnh trái phép, đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng thì kịp thời tiến hành nhanh trong việc truy vết, khoanh vùng, phong tỏa, dập dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.

Nguồn TPO