Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào: Ổn định tình hình Tân Cương là nhiệm vụ cấp bách

Cập nhật ngày: 09/07/2009 - 07:39

Binh lính Trung Quốc được triển khai tại quảng trường chính thành phố Urumqi - thủ phủ Tân Cương

Ngay sau khi rời Hội nghị G-8 tại Italy, Chủ tịch kiêm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã về ngay Bắc Kinh và chủ trì phiên họp Bộ Chính trị Trung ương Đảng tối 8.7, thảo luận về tình hình bạo lực tại Khu tự trị Tân Cương.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết, phát biểu tại phiên họp, ông Hồ Cẩm Đào cho rằng, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải nhanh chóng ổn định tình hình tại Tân Cương, chính quyền Khu tự trị cần phải “cô lập và xử lý nghiêm những phe nhóm kích động bạo lực”, “giáo dục kỷ cương, phép nước cho cộng đồng người Uighur. Ông Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, việc người Uighur tấn công người Hán ngày 5.7 tại TP. Urumqi làm 156 người chết, 1.080 người bị thương cho thấy vụ việc đã được lên kế hoạch từ trước, do 3 thế lực tội phạm trong và ngoài nước tổ chức, gồm các nhóm Hồi giáo cực đoan, lực lượng Uighur đòi ly khai và khủng bố.

Kết luận hội nghị, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định sẽ trừng trị những kẻ chủ mưu gây ra tình trạng bất ổn tại Tân Cương theo quy định của pháp luật, cũng như yêu cầu chính quyền Tân Cương nên đến chia buồn và hỗ trợ cho gia đình những nạn nhân bị giết. Có tin cho biết, chính phủ Trung Quốc đã đồng ý chi 14 triệu USD để trợ giúp gia đình các nạn nhân.

Tại Urumqi – thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, hàng ngàn binh lính và cảnh sát bán vũ trang đã được triển khai trên khắp các đường phố. Một số cửa hàng, siêu thị đã mở cửa trở lại. Chính quyền Tân Cương dán cáo thị khắp nơi, yêu cầu những kẻ tham gia vụ bạo loạn ngày 5.7 phải ra trình diện ngay lập tức nếu không muốn bị trừng trị. Ngoài ra, chính quyền Khu tự trị cũng thông báo sẽ thưởng cho bất cứ ai cung cấp thông tin về những kẻ bạo loạn. Bí thư Thành uỷ Urumqi, Li Zhi nhấn mạnh, những kẻ chủ mưu gây bạo loạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với bản án tử hình vì tội giết người.

Trong khi đó, hôm 9.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang đã chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về tình hình Tân Cương và tuyên bố đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Đ. Hoàng Thái