Túi thân thiện môi trường:

Chưa có chỗ đứng trên thị trường

Cập nhật ngày: 18/10/2014 - 07:34

Túi thân thiện môi trường được bán trong Siêu thị Co.opMart.

Trên địa bàn tỉnh ta, túi thân thiện môi trường hiện vẫn chưa có mặt ở các chợ, chủ yếu được bày bán ở hệ thống các siêu thị. Theo thông tin từ siêu thị Co.opMart Tây Ninh, các bao bì được sử dụng trong siêu thị hiện nay đều là dạng túi tự huỷ. Siêu thị còn kinh doanh một số túi thân thiện môi trường, giá thành của loại túi này là 5.500 đồng/túi nhỏ và 8.500 đồng/túi lớn, bên cạnh đó siêu thị còn bán một số túi rác sinh học có khả năng tự phân huỷ.

Qua khảo sát của phóng viên ở một số chợ trên địa bàn TP Tây Ninh và chợ Long Hoa, người tiêu dùng hiện vẫn chưa có nhu cầu sử dụng túi thân thiện với môi trường. Một tiểu thương ở chợ phường 3, TP Tây Ninh cho biết: “Tôi bán hàng ở đây đã lâu nhưng chưa thấy ai hỏi mua loại túi thân thiện môi trường, trước giờ tôi cũng như những sạp hàng khác ở đây chỉ bán loại túi ny-lon thông thường”. Ở chợ, túi ny-lon được tiểu thương sử dụng để đựng hàng hoá, thực phẩm cho khách mua hàng. Một tiểu thương buôn bán ở chợ cho biết, mỗi ngày một sạp hàng có thể sử dụng từ 1 – 3kg bọc ny-lon, tuỳ thuộc vào số lượng khách và tuỳ thuộc vào mặt hàng mà tiểu thương buôn bán. Cụ thể đối với những thực phẩm tươi, sống như thịt, cá, hải sản… dù mua ít hay nhiều khách hàng đều cần ít nhất 2 túi ny-lon đựng hàng. Như vậy, dù chưa có con số thống kê nhưng rất dễ thấy rằng, chỉ tính riêng ở các chợ, lượng túi ny-lon tiêu thụ hằng ngày đã là rất lớn. Giá một kilogam bọc ny-lon dao động từ 35.000 – 50.000 đồng (riêng túi ny-lon trắng thường đắt hơn túi màu khoảng 5.000 đồng/kg), như vậy nếu so sánh với giá túi thân thiện môi trường đã nói ở trên, người tiêu dùng không khỏi phân vân khi phải chi thêm một khoản tiền không nhỏ.

Theo chị Thuý – một nhân viên tín dụng: “Vẫn biết sử dụng túi ny-lon là không tốt, nhưng nếu dùng túi tự huỷ thì phải mất thời gian vào siêu thị, hơn nữa giá cả của loại túi này tương đối mắc, trong khi đó, túi ny-lon lúc nào cũng có sẵn và do người bán hàng… biếu không”.  Điều này có thể phần nào cho thấy, ý thức của người dân đối với việc sử dụng túi thân thiện với môi trường còn chưa cao, chưa chủ động tìm đến với sản phẩm thân thiện môi trường mà có gì thì xài nấy.

Những năm gần đây, vấn đề rác thải túi ny-lon đã được các ngành chức năng, và cộng đồng quan tâm hơn, có tổ chức tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày Môi trường thế giới 5.6, các chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”, “Nói không với túi ny-lon”, “Ngày không túi ny-lon”… Tuy nhiên, công tác tuyên truyền cho đến nay vẫn chưa thường xuyên và chưa phát huy được hiệu quả. Túi thân thiện môi trường chưa có cơ hội để phát huy được tác dụng, chưa thể xâm nhập vào các chợ, nhất là ở khu vực nông thôn. 

TRÚC LY