BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chuẩn bị bầu cử chủ tịch FIFA

Cập nhật ngày: 29/05/2015 - 04:30

Hoàng tử Ali bin al-Hussein (trái) tự tin sẽ đánh bại Sepp Blatter. Ảnh: AFP
 

Hoàng tử Ali, con trai của cố vương Jordan Hussein và hoàng hậu Alia, theo học tại Học viện Quân sự Sandhurst ở Anh trước khi gia nhập lực lượng vũ trang Qatar. Hoàng tử Ali từng vận động thành công FIFA hủy bỏ lệnh cấm mạng che mặt trong làng bóng đá nữ.

Hoàng tử Ali hiện là chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Á và là một trong số các quan chức kêu gọi FIFA công bố báo cáo điều tra của cựu công tố viên Mỹ Michae Garcia về quy trình đấu thầu quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Hoàng tử Ali khẳng định: “Đã đến lúc phải chuyển sự tập trung từ những bê bối hành chính và quay trở lại với bóng đá. Các tít báo nên viết về bóng đá chứ không phải về những xìcăngđan của FIFA”. 

Trong khi đó, ông Sepp Blatter là gương mặt đã quá quen thuộc với làng bóng đá thế giới. Nếu đánh bại Hoàng tử Ali bin al-Hussein, ông Blatter sẽ lần thứ 5 liên tục giữ chiếc ghế chủ tịch FIFA. Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn khi trước thềm cuộc bầu cử, cảnh sát Thụy Sĩ đã bắt giữ 9 quan chức cao cấp của FIFA, nhưng ông Blatter vẫn đang thắng thế trước đối thủ Ali bin al-Hussein. Nhà cái ra tỉ lệ 1/2 (đặt 2 chỉ ăn 1) nếu Blatter thắng cử.

Blatter hiện nhận được sự ủng hộ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF). Nghĩa là hầu hết các thành viên ở hai tổ chức này sẽ bỏ phiếu cho Blatter.

Trong khi đó, Hoàng tử Ali bin al-Hussein nhận được sự ủng hộ từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Mỹ và Canada cũng vừa mới tuyên bố ủng hộ Ali bin al-Hussein. Chưa rõ hai tổ chức CONCACAF (Bắc Trung Mỹ & Caribbean) và CONMENBOL (Nam Mỹ) sẽ ủng hộ cho Blatter hay Hoàng tử Ali bin al-Hussein.

Nguồn  Tuổi Trẻ