Chuẩn bị công bố hết dịch heo tai xanh trên toàn tỉnh

Cập nhật ngày: 06/11/2011 - 12:56

Chi cục Thú y cho biết, trong tuần qua, Tây Ninh không phát sinh thêm hộ có heo bị bệnh tai xanh. Số heo bệnh tai xanh tại 31 xã thuộc 6 huyện Châu Thành, Bến Cầu, Gò Dầu, Trảng Bàng, Tân Biên, Tân Châu đã được điều trị tốt, cơ bản đã hết bệnh heo tai xanh. Cụ thể, toàn tỉnh có 395 hộ và trại với gần 5.000 con heo bệnh tai xanh. Đến ngày 5.11, số heo tại 395 hộ, trại này không còn bệnh.

Việc giết mổ heo trái quy định có thể làm lây lan bệnh tai xanh

Chi cục Thú y khẳng định: Toàn tỉnh đã khống chế được dịch bệnh tai xanh. Hiện ngành Thú y đang rà soát lại công tác tiêm phòng, tiêu độc sát trùng để chuẩn bị công bố hết dịch toàn tỉnh. Tuy nhiên, ngành Thú y cũng khuyến cáo: Các Trạm Thú y ở các huyện, thị phải thực hiện đúng quy định tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi trong vùng dịch 2 lần/ ngày; nhắc nhở các hộ chăn nuôi tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho toàn đàn heo; tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm dịch vận chuyển động vật và sản phẩm động vật; tăng cường kiểm soát giết mổ heo, ngăn ngừa heo được giết mổ không đúng quy định làm phát tán mầm bệnh.

Dù bị thiệt hại nhẹ hơn năm trước, nhưng đợt dịch heo tai xanh vừa qua cũng đã làm chết khoảng 1.840 con heo, chủ yếu là heo chưa trưởng thành.

ĐÌNH CHUNG