Chung sức giữ rừng

Cập nhật ngày: 15/12/2011 - 11:57

Gần 1 năm nay, người dân ở hai xã Hoà Hội và Thành Long (Châu Thành) rất ủng hộ với việc làm của Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng xã Hoà Hội. Công việc của Đội rất âm thầm, lặng lẽ, nhằm góp phần giữ gìn những mảng xanh cho rừng Hoà Hội.

Rừng Hoà Hội có diện tích 1.225 ha, giáp với khu dân cư của hai xã Hoà Hội và Thành Long. Những năm trước, rừng Hoà Hội do Đội Bảo vệ rừng của xã canh giữ. Nhưng thời gian gần đây, tình trạmg lâm tặc chặt phá cây rừng, người dân đốn cây hầm than và lấn chiếm đất rừng làm rẫy diễn ra liên tục. Trước tình trạng đó, ngày 19.4.2011, Xã đoàn Hoà Hội đã cho ra mắt Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng với 6 thành viên. Mỗi tuần, Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng phối hợp cùng với Đội bảo vệ rừng của xã cùng nhau đi tuần tra, phá bỏ những lò than được làm ngay tại rừng. Cứ mỗi chuyến đi tuần tra thì cả đội được UBND xã Hoà Hội hỗ trợ cho 100.000 đồng tiền xăng và tiền nước uống. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, vì ước mơ muốn giữ lấy màu xanh cho rừng nên các bạn trẻ trong Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng vẫn sẵn lòng dành thời gian để tham gia. Bạn Nguyễn Văn Tấn, một thành viên của Đội cho biết ở nhà Tấn phải chăm sóc 2 con bò và một đàn gà thả vườn vài chục con. Công việc tuy không bận rộn, nhưng đòi hỏi sự có mặt thường xuyên của Tấn. Được Xã đoàn Hoà Hội vận động tham gia Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng thì Tấn là người xung phong đầu tiên. Tấn chia sẻ: “Công việc bảo vệ rừng rất vất vả nhưng có ích cho xã hội, nên tôi sẵn lòng tham gia. Tôi nghĩ giữ được rừng là giữ được môi trường trong lành cho mọi người”. 

Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng trên đường đi tuần tra

Bạn Nguyễn Văn Tửng, cũng là một người khá bận rộn. Ngày thường, Tửng mưu sinh bằng nghề sưu tầm, tìm kiếm cây thuốc Nam rồi đem về nhà phơi khô để bán. Đây cũng là nghề mưu sinh lâu đời của gia đình Tửng. Nhưng khi được mời tham gia vào Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng thì Tửng đã vui vẻ nhận lời. Tửng bảo: “Mặc dù công việc ở nhà khá bận rộn nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp để được tham gia cùng anh em mỗi khi đến kỳ đi tuần tra bảo vệ rừng. Những dịp này, tôi được gặp mặt anh em trong Đội, được trò chuyện cùng mọi người rất vui”. Tính từ khi ra mắt cho đến nay, Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng xã Hoà Hội đã có 35 buổi tuần tra và đã bắt giữ 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 3 vụ phá rừng làm rẫy, tiêu huỷ 40 lò than tự chế, thu giữ một số dụng cụ phá rừng như: dao, rựa, cuốc… Sau khi bắt giữ, Đội đã chuyển các vụ cho Công an xã Hoà Hội xử lý.

Mặc dù làm khá tốt công tác bảo vệ rừng, tuy nhiên Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng xã Hoà Hội cũng gặp không ít khó khăn do diện tích rừng còn ít mà số lâm tặc, người dân tham gia phá rừng lấn chiếm đất rừng thì ngày càng nhiều. Trước thực tế này, anh Kim Hoàng Kha, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ rừng xã Hoà Hội kiến nghị: “Đoàn cấp trên cũng như chính quyền địa phương nên trang bị công cụ hỗ trợ cho Đội để anh em vững tâm hơn mỗi khi đi tuần tra”.

HT