BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chưởng môn Vovinam qua đời

Cập nhật ngày: 28/09/2010 - 11:04

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, Chưởng môn Lê Sáng, người học trò kế nghiệp của tổ sư sáng lập ra môn Việt Võ Đạo (Vovinam) đã qua đời hôm 27.9, hưởng thọ 91 tuổi.

Võ sư Lê Sáng sinh năm 1920 tại căn nhà bên bờ hồ Trúc Bạch (Hà Nội). Năm 19 tuổi, sau một cơn bệnh đôi chân ông đi đứng khó khăn. Nghe lời khuyên của mẹ, võ sư Lê Sáng đã tìm thầy học võ nhằm rèn luyện cho đôi chân cứng cáp và thân thể khỏe mạnh. Một năm sau, ông đến với lớp Vovinam tại trường Sư phạm Hà Nội do võ sư Sáng tổ Nguyễn Lộc, người sáng lập ra môn Vovinam, trực tiếp giảng dạy. Chỉ vài năm sau, ông được võ sư Sáng tổ cử tham gia huấn luyện Vovinam tại Hà Nội. Từ đó ông luôn gắn bó với võ sư Sáng tổ như anh em ruột thịt, cùng đồng lao cộng khổ và từng theo chân võ sư Sáng tổ đi dạy Vovinam ở nhiều nơi…

Võ sư Lê Sáng (trái) và Sáng tổ Nguyễn Lộc.

Năm 34 tuổi (1954), ông theo võ sư Sáng tổ vào Sài Gòn. Tại đây ông được phân công mở các lớp Vovinam ở đường Avigateur Garros (nay là đường Thủ Khoa Huân) và môt số võ đường khác …. Năm 1957, võ sư Sáng tổ lâm bệnh, ông Lê Sáng tiếp tục huấn luyện cho các môn sinh cao đẳng, đồng thời mở thêm võ đường ở đường Trần Khánh Dư (Tân Định), Sư Vạn Hạnh (sát chùa Ấn Quang), Moulin Rouge (đường Trần Hưng Đạo)… Năm 1960, trước lúc qua đời, võ sư Sáng tổ Nguyễn Lộc đã giao nhiệm vụ lãnh đạo môn phái lại cho ông.

Bằng tài năng và tâm huyết của mình cùng với sự đóng góp công sức của nhiều thế hệ võ sư, HLV, môn sinh và đông đảo người hâm mộ, Chưởng môn Lê Sáng đã phát triển những ý tưởng của Sáng tổ Nguyễn Lộc để xây dựng cho Việt Võ Đạo một hệ thống triết lý võ đạo cùng hệ thống kỹ thuật luyện tập mang tính khoa học và thiết thực như hiện nay.

Sống đơn thân, không nặng gánh gia đình, thích đọc sách báo, thấm nhuần triết lý phương Đông, và cũng là người kế nghiệp xuất sắc của Sáng tổ Nguyễn Lộc, Chưởng môn Lê Sáng đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho công cuộc xây dựng và phát triển môn phái Vovinam - Việt Võ Đạo.

Linh cữu của Chưởng môn Lê Sáng hiện được quàn tại Tổ đường Vovinam - Việt Võ Đạo, số 31 đường Sư Vạn Hạnh, phường 3, quận 10, TP HCM. Lễ động quan lúc 4 giờ ngày 1.10. Linh cữu sẽ được đưa đi hỏa táng tại Nghĩa trang Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.

(Theo VNE)