Xã hội   Giáo dục

Chương trình tín dụng đối với HS-SV: Cần sớm hoàn thiện cơ chế

Cập nhật ngày: 01/10/2010 - 10:25

Những năm qua, Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) được triển khai (theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27.9.2007) đã  thể hiện chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ về thúc đẩy phát triển giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội. Sau 3 năm thực hiện, Chương trình đã cho hơn 1,9 triệu HSSV thuộc các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước được vay vốn, đảm bảo không có trường hợp nào phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí. Chương trình đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Tuy vậy…

Tại Tây Ninh, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) đã giải ngân cho hơn 22.543 lượt HSSV vay vốn, với tổng dư nợ là 270 tỷ đồng nhằm hỗ trợ về mặt tài chính để giúp HSSV trang trải một phần các chi phí học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình có con em ăn học đỡ bớt gánh nặng tài chính. Chị Huỳnh Hoa, nhà ở phường 4, Thị xã có con thi đậu vào Trường đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Gia cảnh khó khăn, nếu không nhờ có chương trình tín dụng HSSV, con chị đã không có cơ hội để bước vào giảng đường. Hiện con trai chị đã là sinh viên năm thứ ba. Chị Hoa cho biết “Số tiền vay từ ngân hàng đủ để đóng học phí và trả tiền nhà trọ. Còn những khoản chi phí khác thì cháu kiếm việc làm thêm để xoay xở ”. 

HSSV tìm hiểu về Chương trình tín dụng cho HSSV tại ngày hội “Tư vấn vay vốn và hướng nghiệp” năm 2010 do Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức

Chương trình tín dụng HSSV đã được nhiều hộ gia đình nghèo ở vùng nông thôn, vùng sâu biết đến. Chủ trương cho HSSV vay vốn học tập là rất thiết thực. Qua đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp “trồng người”, giúp HSSV nghèo có điều kiện học tập tốt hơn.

Tuy nhiên, từ năm học 2010-2011, theo chỉ đạo của ngành cấp trên, NHCSXH tỉnh Tây Ninh sẽ áp dụng các quy định mới đối với Chương trình tín dụng HSSV (tin đã đăng trên Báo Tây Ninh ngày 27.9 vừa qua). Qua đó, mức cho vay sẽ có sự chênh lệnh giữa các đối tượng vay vốn cũng như giữa các ngành học. Đồng thời, chỉ tiến hành cho vay một lần với thời hạn không quá 12 tháng đối với đối tượng HSSV mà gia đình gặp khó khăn về tài chính đột xuất. Đặc biệt là ngân hàng sẽ tạm ngưng việc giải ngân đối với những trường hợp khó khăn đột xuất đã được vay trong những năm qua.

Theo thống kê của NHCSXH Tây Ninh thì có khoảng 50% trong tổng số HSSV vay vốn của Chương trình thời gian qua là thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Như vậy, việc tạm ngưng giải ngân bất ngờ này đã gây ra nhiều trở ngại cho việc học tập của HSSV. Đặc biệt là với những gia đình có từ hai người con trở lên đang theo học đại học, cao đẳng hoặc học nghề.

Theo ông Trương Hồng Đức, Giám đốc NHCSXH tỉnh Tây Ninh, thời gian qua, một số cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương chưa xác định rõ trách nhiệm của mình trong quy trình vay vốn. Việc xác nhận hoàn cảnh gia đình cho các hộ vay còn mang tính chủ quan, nên có những trường hợp chưa chính xác, chưa lựa chọn đúng đối tượng khó khăn được thụ hưởng Chương trình. Đồng thời, việc dự báo số lượng HSSV của các hộ gia đình khó khăn đột xuất vay vốn tín dụng tại các địa phương còn nhiều lúng túng. Ngoài ra, một số địa phương chưa quan tâm đến học sinh học nghề, không nắm được số lượng người đi học nghề nên chưa tuyên truyền sâu rộng, do đó số HSSV đi học nghề có thời hạn đào tạo trên 1 năm và dưới 1 năm được tiếp cận Chương trình còn rất thấp, (chủ yếu chỉ là HSSV đi học đại học, cao đẳng có thời hạn từ 3 đến 5 năm). Một số trường đại học, cao đẳng, cơ sở dạy nghề chưa thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin, thống kê số lượng HSSV được vay vốn và nhất là việc thực hiện cam kết trả nợ. Bên cạnh đó, một số HSSV sau khi ra trường có thu nhập thấp nên việc trả nợ đúng hạn rất khó thực hiện.

Mỗi năm, Tây Ninh có cả ngàn học sinh rời ghế nhà trường phổ thông để bước vào giảng đường đại học, cao đẳng, hoặc các cơ sở đào tạo nghề, trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó có nhiều người là con em các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ gia đình gặp khó khăn. Do đó để các đối tượng này có điều kiện tìm hiểu, nắm bắt được các thông tin chính thức, chính xác về chính sách tín dụng đối với HSSV, thiết nghĩ các ban, ngành, địa phương và các trường học cần đề cao trách nhiệm trong việc cập nhật các quy định, thủ tục liên quan chính sách vay vốn đi học, cũng như phổ biến các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thủ tục cho HSSV thực hiện vay vốn học tập, bảo đảm đối tượng vay đúng với quy định.

Vẫn theo ông Trương Hồng Đức, hiện nay trong việc xác định đối tượng cận nghèo, khó khăn đột xuất ở các địa phương, một số nơi còn “làm tắt” theo kiểu tạo điều kiện cho tất cả sinh viên đều được vay. Để Chương trình phát huy được tác dụng tích cực, hỗ trợ tốt cho HSSV thì về lâu dài, có lẽ tỉnh cũng nên tiến hành điều tra, lập danh sách cụ thể rõ ràng những hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo nguồn vốn được giải ngân đến đúng chỗ, đúng nơi, hạn chế tình trạng cho vay sai đối tượng và phát sinh nhiều nợ quá hạn.

KIM NGÂN

 

 

 

 


Liên kết hữu ích