BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chụp đẹp người và cảnh ban đêm: chỉnh đèn đồng bộ chậm

Cập nhật ngày: 12/06/2011 - 12:02

Với chế độ Slow Sync người đủ sáng và cảnh cũng đủ sáng.

Khi muốn chụp một người đứng trước một cảnh ban đêm thì thường chúng ta chọn giải pháp đánh đèn hoặc chụp chậm. Cả hai giải pháp này đều có những điểm yếu khiến chúng ta rất ít khi hài lòng với ảnh sau khi chụp. Chỉnh đèn ở chức năng đồng bộ chậm (Slow Sync) sẽ cho một kết quả tuyệt vời hơn nhiều. Để chỉnh đèn về chế độ đồng bộ chậm ta nhấn biểu tượng đèn rồi xoay bánh xe tùy chỉnh chính cho đến khi hiện lên chữ Slow trên màn hình.

Hãy xem các trường hợp chụp ảnh người và cảnh ban đêm dưới đây:

1 - Chụp với đèn bình thường: Lúc này máy sẽ đánh đèn và chụp tốc độ nhanh, kết quả là người sẽ đúng sáng, nét, không bị nhoè... nhưng cảnh lại rất tối vì máy chụp quá nhanh không, thời gian phơi sáng quá ngắn không đủ để các ánh sáng phía sau lưu vào cảm biến.

Chụp ở chế độ đánh đèn bình thường cảnh phía sau luôn bị thiếu sáng

2 - Chụp chậm hoặc tăng ISO: Máy sẽ chụp để đủ sáng ở người đứng trước cảnh và lúc này thì hậu cảnh phía sau sẽ dư sáng và mất hết chi tiết. Hoặc nếu ta đo sáng theo cảnh phía sau người thì lúc này cảnh sẽ đủ sáng nhưng người thì lại thiếu sáng và rất tối.

Chụp chậm hoặc ISO cao thì người đủ sáng nhưng cảnh lại dư sáng

3 - Chụp với chức năng đèn đồng bộ chậm - Slow Sync: Máy sẽ đánh đèn để sáng chủ thể đứng trước cảnh đồng thời cũng phơi sáng đủ lâu để hậu cảnh được lưu. Lưu ý khi chụp ở chế độ Slow Sync máy sẽ chụp chậm nên chúng ta cần bỏ máy lên chân hoặc bàn và người được chụp phải đứng im một lúc sau khi đèn nhá. Thường thì mọi người được chụp đều tưởng đèn nhá là xong nên hay di chuyển, ta nên chủ động nhắc mọi người.

Với Slow Sync bạn được cả người và hậu cảnh

H.T (st)