Chuyện bất thường ở ấp Đông Thành

Cập nhật ngày: 03/11/2011 - 12:07

Nhiều người mắc bệnh ung thư và nhiều người có biểu hiện bất ổn về mặt tâm thần. Đó là chuyện đã và đang diễn ra ở một địa phương vùng nông thôn biên giới. Cho đến nay, chưa ai có thể trả lời: nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng không bình thường ấy?

Tháng 1.2010, Báo Tây Ninh có đăng bài “Phập phồng lo ung thư”. Nội dung bài báo đề cập đến một hiện tượng lạ tại ấp Đông Thành, xã Tân Đông, huyện Tân Châu: rất nhiều người dân trong ấp bị ung thư và nhiều người trong số đó đã chết. Cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân do đâu ấp Đông Thành lại có nhiều người bị ung thư như thế. Bên cạnh căn bệnh quái ác mà nhiều người lớn tuổi mắc phải, tại ấp Đông Thành còn có một hiện tượng rất khó hiểu: nhiều trẻ em và cả thanh niên trong ấp mắc phải chứng bệnh lạ với những biểu hiện như người bị thiểu năng trí tuệ hoặc bệnh tâm thần.

Thú vui hằng ngày của Hoàn là chơi với những chú gà trống

Năm nay Phạm Thanh Hoàn 19 tuổi, tuy cơ thể phát triển bình thường nhưng về trí tuệ lại có điều không ổn. Theo lời người cô ruột của Hoàn thì hồi còn đi học, Hoàn đã phải ngồi 3 năm lớp 1, 3 năm lớp 2 và… 3 năm lớp 3! Mặc dù lưu ban “đậm” như thế nhưng rốt cuộc Hoàn cũng chỉ biết viết mỗi cái tên của mình. Sau khi mất những 9 năm trời để học xong… 3 lớp, Hoàn bỏ học. Trong sinh hoạt hằng ngày Hoàn có nhiều biểu hiện “không giống ai”. Có khi đang lúc đêm khuya, trong lúc cả nhà đang yên ngủ Hoàn lại thức dậy đi ra ruộng! Có lần Hoàn bỏ nhà đi lang thang ba đến bốn ngày mới về nhưng gia đình hỏi đi đâu thì cậu không nói. Người nhà cho biết Hoàn có một sở thích rất quái gở: thích leo lên cây điều, cây dừa để ngủ, có lúc lại ra ngủ ngoài nghĩa địa! Thậm chí có lúc, Hoàn biến đâu mất khiến cả nhà hớt hải đi tìm, cuối cùng mới phát giác ra cậu chàng leo lên nóc nhà để ngắm sao!

Trước đây, gia đình có đưa Hoàn đi khám bệnh nhưng bác sĩ cũng chưa tìm ra bệnh trạng cụ thể là gì. Xin nói thêm: Hoàn chính là con của ông Phạm Văn Tha, người đàn ông có hai bà vợ đều bị ung thư (bài báo ra tháng 1.2010 đã đề cập). Sau khi người vợ đầu chết vì ung thư phổi, ông Tha tục huyền với một phụ nữ khác. Hai người sống với nhau được một thời gian, bà vợ hai của ông Tha lại phát bệnh ung thư vú và đã qua đời cách nay 4  tháng.

Cùng ở ấp Đông Thành có chị Nguyễn Thị Nhì, nhà ở tổ 11. Chị Nhì sinh được 3 con, chỉ có đứa con út là bình thường, hai đứa lớn đều có biểu hiện “ngẩn ngẩn ngơ ngơ”. Cô con gái 14 tuổi tên là Nguyễn Thị Tho đã từng học 6 năm ở bậc tiểu học nhưng vẫn không biết viết, thậm chí em còn không nhớ nổi tên trường mà mình đã học. Anh trai của Tho tên Sinh, năm nay 15 tuổi, học nhiều năm vẫn không biết chữ. Hằng ngày, cả hai anh em Sinh và Tho thường đi lang thang khắp xóm. Ông Nguyễn Văn Co, ông ngoại của hai em cho biết, ông sinh được 5 người con nhưng chỉ có 3 người có sức khoẻ bình thường, hai người còn lại đều có vấn đề cả về thể lực lẫn trí tuệ, có người đến 6 tuổi mới biết đi.

Chị Lê Thị Chọn gần như không nhận thức được thế giới xung quanh

Chị Lê Thị Chọn, 27 tuổi, nhà ở tổ 4 cũng là người mắc bệnh lạ: mặc dù đã trưởng thành nhưng gần như không nhận thức được thế giới xung quanh. Quanh năm suốt tháng chị Chọn chỉ quanh quẩn trong nhà và thường ngồi một chỗ trên giường, rất ít khi di chuyển. Người nhà cho biết chị Chọn thường xuyên bị tức ngực, chóng mặt. Gương mặt của chị có nét giống như người bị bệnh Down, đôi mắt trắng bệch, trông rất sợ.

Bài báo đăng hồi tháng 1.2010 có nhắc đến trường hợp Nguyễn Duy Trọng, con của anh Nguyễn Duy Tự và chị Cao Thị Huyền. Năm nay 18 tuổi nhưng Trọng hầu như không nhận thức được mấy. Theo lời anh Tự, Trọng học lớp 1 đến… 4 năm nhưng vẫn không hề biết chữ nào. Hơn 10 năm qua, cậu con trai duy nhất của anh Tự liên tục nằm viện. Bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy kết luận: Trọng bị chứng động kinh toàn thể và chậm phát triển tâm thần. Mỗi khi lên cơn, chân tay Trọng bị co quắp, mắt trợn ngược toàn tròng trắng. Trọng thường bỏ nhà đi lang thang, có khi đi qua ngõ nhà mình nhưng không vào mà chỉ đứng ngoài nhìn, cười một mình rồi bỏ đi! Cách nay gần một tháng, do liên tục lên cơn động kinh, Trọng đã được đưa đi điều trị ở Bệnh viện tâm thần Biên Hoà (Đồng Nai).

Những trường hợp được nêu trong bài báo này có lẽ chưa phải là con số đầy đủ. Cho đến giờ chưa ai tìm được câu trả lời những hiện tượng bất thường ở ấp Đông Thành như đã kể trên có nguyên nhân từ đâu? Một số cụ cao niên cho rằng có thể do chất độc hoá học trong chiến tranh còn sót lại ngấm vào nguồn nước người dân sử dụng hằng ngày. Có người lại bảo do người dân dùng quá nhiều thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp. Đây chỉ là những lời phỏng đoán, chưa có cơ sở xác thực.

Còn nhớ, cách nay chừng vài năm, rất nhiều cư dân ở gần nhà máy sản xuất phân lân thuộc một tỉnh phía Bắc đã bị mắc bệnh ung thư khiến bà con hoang mang nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Các nhà khoa học đã tiến hành thực nghiệm và cho ra kết luận: nguồn nước ở khu vực xung quanh nhà máy bị nhiễm độc nặng. Trường hợp ở ấp Đông Thành, thiết nghĩ cũng cần một cuộc khảo sát, điều tra tương tự.

THUỲ DƯƠNG - VIỆT ĐÔNG