Chuyện cảnh giác: Cần đề phòng khi có người lạ vào nhà

Cập nhật ngày: 25/05/2011 - 12:26

Khoảng 12 giờ trưa ngày 11.5.2011, bà Nguyễn Thị Kim Anh ngụ ấp Long Phi, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, đang ngồi lặt rau trên chiếc giường dưới bóng cây xanh mát trước sân nhà, bỗng có một phụ nữ khoảng 30 tuổi mặc đồng phục màu xám, đeo khẩu trang, vai mang túi xách màu xanh trông rất lịch sự, từ phía ngoài cửa nhà đi bộ thẳng vào gật đầu chào bà và nói: Cho chúng cháu thu tiền điện. Bà Kim Anh tưởng thật liền hỏi: tiền điện nhà tôi bao nhiêu? Và bà hỏi thêm nhà con trai bà ở kế bên là Vũ Văn Trung bao nhiêu nữa? Người phụ nữ nói tổng cộng là 220.000 đồng. Bà Kim Anh liền lấy trong túi ra đưa 220.000 đồng cho người phụ nữ. Sau đó người phụ nữ ấy lấy trong túi xách ra 2 bọc thuốc xử lý hầm cầu tặng cho bà, và để trên giường một miếng giấy nhỏ, nói là phiếu thu tiền điện, rồi lập tức ra đi.

Bà Anh kể lại, khi nhận 2 bọc thuốc xử lý hầm cầu, trong bụng bà có ý mừng rỡ vì tưởng ngành Điện lực… khuyến mãi. Ít phút sau, bà xem kỹ miếng giấy người phụ nữ để trên giường nói là phiếu thu tiền điện, nhưng không thấy ghi chữ gì cả. Bà xem kỹ 2 bọc thuốc xử lý hầm cầu cũng không thấy ghi nhãn hiệu gì cả. Bà giật mình gọi ông chồng đang ngủ trong nhà và người con trai bà là anh Vũ Văn Trung nhà kế bên bảo cùng cầm 2 bọc thuốc và miếng giấy đuổi theo kẻ lạ mặt. Khoảng 250m thì gặp người phụ nữ kia vừa lên xe Dream do một thanh niên đang chờ. Vợ chồng bà Kim Anh nắm tay người phụ nữ kia lại và hỏi: Phiếu thu tiền điện sao không ghi chữ? Thuốc xử lý hầm cầu sao không có nhãn hiệu?

Phụ nữ kia trả lời: Chúng cháu bán thuốc xử lý hầm cầu, không mua thì thôi, chứ không có thu tiền điện gì cả.

Lời qua tiếng lại, bà Kim Anh thua cuộc vì không ai làm chứng khi vụ việc xảy ra, nên bà Kim Anh chỉ có cách lấy tiền lại và trả thuốc cho người phụ nữ kia.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, đây là một mánh lới lừa đảo mới xuất hiện trên khu vực này, không chỉ riêng nhà bà Kim Anh là nạn nhân mà còn các nhà khác cũng bị lừa đảo. Cụ thể là tại nhà ông Lương Văn Sái, ngụ ấp Long Hưng (xóm Cây Me) xã Long Thuận, cũng cùng ngày 11.5 vào khoảng trưa có một phụ nữ khoảng 30 tuổi đi chiếc xe đạp vào nhà ông, tự giới thiệu là nhà cô ta ở ấp Trà Võ, xã Thạnh Đức (huyện Gò Dầu) bà con ruột với chú Hai (chú Hai Sái) đã lâu không gặp chú. Với lòng thật thà chất phác của gia đình nông dân, ông Hai Sái hỏi thăm sức khoẻ cô ta cùng gia đình. Qua câu chuyện cô ta than vãn hiện nay gia đình cha mẹ bệnh nặng không tiền mua thuốc uống. Nay hết việc làm mới đi tìm dòng họ để nhờ giúp đỡ. Mủi lòng vì cảnh khổ của người “bà con” ông Hai liền cho cô ta 500.000 đồng. Má ruột ông Hai đã hơn 80 tuổi cũng cho 200.000 đồng. Bà vợ ông Hai bị tai biến liệt chân nằm tại chỗ cũng cho 300.000 đồng. Khi cô ta vui vẻ cảm ơn ra về, ông Hai còn xúc cho nửa thùng gạo. Nhận tiền, gạo xong, cô ta ra đi nhanh. Khoảng 1 giờ sau, ông Hai cùng gia đình mới bình tĩnh suy nghĩ kỹ, nhớ lại không có bà con nào ở Trà Võ vì gia đình ông Hai từ nhỏ đến lớn sống ở Long Thuận, Bến Cầu. Bây giờ gia đình ông Hai mới khẳng định là mình bị lừa đảo, nhưng biết được đã muộn rồi.

Đây là bài học nhắc nhở người dân luôn cảnh giác, hãy kiên quyết từ chối những hành vi, lời lẽ đáng nghi ngờ. Đừng vội cả tin vào người lạ nhằm tránh rước hoạ vào thân.

Minh Tân (Bến Cầu)