BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chuyên gia Tanaka không ngán V-League

Cập nhật ngày: 19/02/2014 - 05:48

Khi V-League đã đi được 5 vòng đấu, ông Tanaka Koji mới chính thức đảm nhiệm cương vị trưởng giải. Lý do vì chuyên gia người Nhật Bản muốn đi thực tế những vòng đầu tiên để nắm bắt tình hình và có cái nhìn khái quát hơn về những tồn tại của giải đấu.

Sự kỳ vọng của VPF dành cho ông Tanaka là rất lớn bởi theo ông Phạm Ngọc Viễn, chuyên gia này không chỉ là người được J-League (đối tác của VPF) giới thiệu mà thực tế cho thấy, tân trưởng giải V-League có nhãn quan nhạy bén, có thể đưa ra nhiều sáng kiến cải thiện yếu kém và nâng tầm giải đấu. Với phong thái của một người làm bóng đá chuyên nghiệp lâu năm, trước khi đặt bút ký hợp đồng với VPF, ông Tanaka đã có một ngày làm việc với lãnh đạo VPF, đến thăm hỏi từng phòng chức năng của công ty cũng như nhận phòng làm việc được VPF bố trí.

Việc V-League có trưởng giải người nước ngoài đầu tiên không được quảng bá rộng rãi bởi VPF cũng hiểu đây là chiếc ghế khắc nghiệt với ngay cả những chuyên gia vốn rất am hiểu bóng đá nước nhà. Những người tiền nhiệm của ông Tanaka như các ông Dương Nghiệp Khôi, Trần Quốc Tuấn hay Trần Duy Ly đều gặp khó trên cương vị này và buộc phải từ chức. “Tôi không chịu quá nhiều áp lực với nhiệm vụ mà VPF đặt ra, trái lại tôi cảm thấy hứng thú và muốn bắt tay ngay vào công việc để thấy những chuyển biến tích cực từ V-League. Thử thách ở V-League làm tôi khá hào hứng” - chuyên gia bóng đá người Nhật Bản nói.

Chuyên gia Nhật Bản Tanaka Koji (thứ hai, bên trái) ký hợp đồng làm trưởng BTC V-League 2014

Chuyên gia Nhật Bản Tanaka Koji (thứ hai, bên trái) ký hợp đồng làm trưởng BTC V-League 2014.

Ông Tanaka cho biết ông sẽ mất khoảng 2 tuần để phối hợp ăn ý với các phòng ban chức năng của VPF, đồng thời để mọi người hiểu phong cách làm việc của ông. Giám đốc điều hành VPF Trần Duy Ly khẳng định ông Tanaka được tạo điều kiện tối đa để nắm rõ mọi vấn đề của V-League. Những khâu yếu của V-League như chất lượng trọng tài, cơ chế phối hợp giữa giám sát và BTC giải, lượng khán giả đến sân thấp đều là những vấn đề hóc búa mà nhiều năm qua chưa tìm được lời lý giải nhưng ông Tanaka cho biết: “Muốn cải thiện chất lượng giải đấu không thể né tránh những vấn đề này”.

Trước nhiều ý kiến lo ngại chuyên gia người Nhật sẽ không có thực quyền để đưa ra những sách lược và “thuốc đặc trị” dành cho V-League, ông Phạm Ngọc Viễn khẳng định: “Phạm vi, quyền hạn, trách nhiệm của trưởng BTC giải được quy định rất rõ trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp nên dù là trưởng giải ngoại hay nội thì đều có thể vận dụng để giúp giải đấu ngày một tốt lên”.

Lương cao, trách nhiệm nhiều

Về mức lương dành cho chuyên gia người Nhật Bản, lãnh đạo VPF khẳng định khoản tiền cao hơn nhiều so với các trưởng giải nội được nhận trước đây. Tuy nhiên, theo ông Trần Duy Ly, ông Tanaka đến Việt Nam không phải vì tiền bởi ở Nhật Bản, với các hoạt động bóng đá của mình, vị chuyên gia này có thể kiếm được mức lương tương đương. Là một người nhiệt huyết và thích những thử thách mới như ở môi trường V-League nên ông Tanaka đã đồng ý sang làm việc cho VPF.

Mạnh Duy

Người lao động