Chuyển nhượng QSDĐ: đương sự phải trực tiếp sản xuất trên đất?

Cập nhật ngày: 24/04/2011 - 09:34

Bà Lâm Thị Ngọc Hiền, ngụ phường 2, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh có đơn gửi đến Báo Tây Ninh trình bày sự việc như sau: Ngày 5.4.2011, bà Hiền đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) huyện Tân Châu làm thủ tục chuyển quyền sử dụng 18,8 ha (nhiều thửa đất toạ lạc tại xã Tân Hội và Tân Hà theo các giấy CNQSDĐ đã được UBND huyện Tân Châu cấp ngày 20.1.2011) cho ông Hà Văn Thuần và Hà Xuân Luỹ. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng tại Phòng Công chứng số 3 huyện Tân Châu. Sau đó, Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Tân Châu lại yêu cầu bà Hiền viết đơn gửi UBND xã Tân Hà và Tân Hội xin xác nhận đất không tranh chấp và tiến hành bàn giao đất cho người mua(?) Tuy nhiên cán bộ địa chính 2 xã này không đồng ý xác nhận vì thủ tục đã đúng quy định pháp luật. Bà Hiền gặp trực tiếp một Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu nhưng vẫn không được giải quyết.

Sau đó, không hiểu sao ngày 15.4.2011, UBND huyện Tân Châu lại có Công văn số 210/UBND gửi UBND 2 xã Tân Hà và Tân Hội yêu cầu hai xã kiểm tra xem bà Hiền có trực tiếp quản lý và sản xuất trên phần đất này hay không (?). Nội dung Công văn 210/UBND ngày 15.4.2011 của UBND huyện Tân Châu do Phó Chủ tịch Võ Đức Trong ký như sau: “Văn phòng ĐKQSDĐ thuộc Phòng TN&MT huyện Tân Châu có nhận hồ sơ chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên: bà Lâm Thị Ngọc Hiền… với các ông bà Hà Văn Thuần, Hà Xuân Luỹ… Để có cơ sở củng cố cho việc UBND huyện ký công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên, nay UBND huyện Tân Châu yêu cầu Chủ tịch UBND các xã Tân Hội, Tân Hà thực hiện nội dung sau đây: Từ khi được giao quyền sử dụng đất ngày 20.1.2011 đến nay, bên nhận chuyển nhượng QSDĐ… có trực tiếp hay gián tiếp quản lý và tổ chức sản xuất phần diện tích đất theo giấy CNQSDĐ đã nhận chuyển nhượng hay không?”. “Điều kiện chuyển nhượng QSDĐ theo quy định pháp luật đâu có ràng buộc người dân phải trực tiếp sản xuất trên đất mà tại sao UBND huyện Tân Châu lại đòi hỏi như vậy? Yêu cầu này rõ ràng là không đúng quy định pháp luật”- bà Hiền bức xúc nói. Phiếu nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả ghi ngày 8.4.2011, nhưng đến nay bà vẫn chưa nhận được kết quả trả lời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai năm 2003 nêu rõ, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho QSDĐ, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng QSDĐ, theo quy định khi có các điều kiện như: giấy CNQSDĐ, đất không tranh chấp, QSDĐ không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất. Ngoài ra, việc chuyển nhượng còn tuân theo Điều 29 Luật Đất đai, nếu đất trong khu vực quy hoạch được công bố và theo Điều 17 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, ngày 25.5.2007 của Chính phủ, nếu chuyển nhượng có chia tách thửa. Bà Hiền cho biết, hồ sơ xin chuyển nhượng của bà hoàn toàn thoả mãn các điều kiện trên nhưng không hiểu sao UBND huyện Tân Châu vẫn không chấp nhận. Vì vậy, bà Hiền gửi đơn tường trình vụ việc đến UBND tỉnh, và UBND tỉnh đã có công văn  yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tân Châu kiểm tra vụ việc, xem xét giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15.5.2011.

ĐỨC TIẾN